Quan hệ càng rộng, hạch hạnh càng to

Tin mới

05/01/2011 00:13

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại Bệnh viện Massachusetts và Đại học Y khoa Harvard cho thấy có mối liên hệ giữa kích thước của hạch hạnh ở não và khả năng quan hệ xã hội của con người. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Neuroscience.

Bác sĩ Lisa Feldman Barrett, chủ nhiệm công trình nghiên cứu nói trên, cùng các cộng sự đã nghiên cứu hình ảnh chụp cộng hưởng từ của 58 người tình nguyện đã trưởng thành và khỏe mạnh, so sánh với kết quả khảo sát về mối quan hệ xã hội của những người này. Các nhà khoa học nhận thấy rằng những người có hệ thống quan hệ xã hội rộng và phức tạp có kích thước hạch hạnh lớn hơn nhiều so với những người khác. Vùng hạch hạnh vốn được xem là có liên quan tới tình trạng tâm thần và cảm xúc. Phát hiện này củng cố thêm quan điểm mới đây cho rằng hạch hạnh có tầm quan trọng đối với các hành vi giao tiếp.

 
Các nhà khoa học cho rằng cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn về mối liên quan giữa hạch hạnh và các vùng khác của não có liên quan đến hoạt động xã hội của con người. Họ cũng sẽ khảo sát làm thế nào những bất thường ở hạch hạnh gây nên sự mất cân bằng trong hành vi giao tiếp trong những rối loạn về tâm lý và thần kinh?
Tr.Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI