Sáng 31-7, nhiều người dân đi đường phát hiện xác 2 con heo bị vứt ngay bên tuyến Quốc lộ 1 đoạn qua địa phận thôn An Dưỡng (xã Bình An, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam).

Theo ghi nhận, 2 con heo này có trọng lượng hơn 1 tạ, có thể bị chết cách đây chưa lâu. Trên người có một số triệu chứng của bệnh dịch tả heo châu Phi như da trắng chuyển sang màu đỏ, đặc biệt là ở vành tai, đuôi, cẳng chân, da phần dưới vùng ngực và bụng…

Quảng Nam: Xác heo dịch vứt ngay trên Quốc lộ 1 - Ảnh 1.

Xác 2 con heo vứt ngay trên Quốc lộ 1

Sau khi nhận được phản ánh, lực lượng chức năng của xã Bình An đã cử người tiến hành thu gom, đưa 2 con heo đi tiêu hủy theo quy định.

Ngay tại thôn An Dưỡng, cách đây chưa lâu, Báo Người Lao Động từng phản ánh tình trạng xác heo bị nhiễm bệnh vứt đầy mương nước, gây mùi hôi thối không chịu nổi, kéo dài nhiều ngày nhưng lãnh đạo UBND xã Bình An lại nói rằng không hề hay biết.

Trong khi đó, những ngày vừa qua, người dân một số địa phương ở huyện Thăng Bình hết sức bức xúc khi chính quyền xã yêu cầu nộp tiền để tiêu hủy heo bị chết do nhiễm dịch tả châu Phi. Trước thực trạng này, ngày 29-7, UBND huyện Thăng Bình đã phải gửi công văn chấn chỉnh.

Quảng Nam: Xác heo dịch vứt ngay trên Quốc lộ 1 - Ảnh 2.

Thăng Bình là địa phương yếu nhất trong việc phòng chống dịch tả heo châu Phi

Tại Quảng Nam, dịch tả heo châu Phi xảy ra ở 14/18 địa phương. Từ tháng 5 đến nay, tỉnh này đã tiêu hủy hàng chục ngàn con heo với trọng lượng khoảng 1.000 tấn.

Một lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam cho biết trong số các địa phương thì Thăng Bình là nơi "yếu nhất" trong công tác phòng chống dịch.

Tin-ảnh: Tr.Thường