Quyết thay đổi diện mạo y tế Việt Nam

Tin mới

25/03/2013 22:45

Bộ Y tế đang tập trung rút ngắn quy trình, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh để thay đổi diện mạo ngành y tế Việt Nam trong 2-5 năm tới

Quy trình khám chữa bệnh hiện quá rườm rà: Khám - xét nghiệm - đợi kết quả - khám - chờ phát thuốc. Có người đi khám từ 4 giờ nhưng tới chiều vẫn chưa xong. Đó là nhận định của bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, tại hội nghị triển khai một số quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giảm tải bệnh viện (BV) do bộ tổ chức tại TPHCM, ngày 25-3.

Quá tải ở Bệnh viện Ung Bướu TPHCM. Ảnh: HỒNG THÚY

Bộ Trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt đề án giảm quá tải BV giai đoạn 2013-2020. Trong đó, mục tiêu lớn nhất là nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và làm hài lòng người bệnh. Để làm được điều đó, các địa phương, BV phải tập trung nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở tuyến cơ sở, xây dựng mạng lưới BV vệ tinh và phát triển hệ thống bác sĩ gia đình.

Quy trình khám chữa bệnh hiện nay gồm 12 bước làm mất nhiều thời gian người bệnh. Vì vậy, trước mắt, theo lãnh đạo Bộ Y tế, để giảm tải BV phải rút ngắn quy trình. Theo quy trình đang được Bộ Y tế xây dựng thì khám lâm sàng có xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh còn 7 bước, khám đơn giản hơn còn 4 bước. 

Ngoài thay đổi quy trình khám chữa bệnh, năm 2013 sẽ tập trung các giải pháp như: Nâng chất lượng dịch vụ BV các tuyến; đầu tư cơ sở hạ tầng, ưu tiên ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý BV; đa dạng hóa các loại hình khám chữa bệnh; hạn chế tình trạng lạm dụng thuốc, xét nghiệm lâm sàng, dịch vụ kỹ thuật cao gây tốn kém không cần thiết cho người bệnh; nâng cao y đức, thái độ ứng xử với bệnh nhân của cán bộ y tế.

“Tới đây, nhiều lớp kỹ năng, đồng bộ cơ sở vật chất… sẽ được triển khai. Chúng ta quyết thay đổi diện mạo ngành y tế Việt Nam, chân dung của nhân viên y tế trong mắt người dân” - Bộ Trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Năm 2015, hết nằm ghép

Mục tiêu giảm tải BV giai đoạn từ 2013-2020 là giảm công suất sử dụng giường bệnh của các BV tuyến Trung ương và BV tuyến cuối của Hà Nội, TPHCM xuống dưới 100%, cơ bản khắc phục tình trạng nằm ghép từ năm 2015, phấn đấu từ năm 2020 trở đi không còn tình trạng quá tải BV. Trước mắt, tập trung giải quyết giảm quá tải ở các chuyên khoa ung bướu, ngoại - chấn thương, tim mạch, sản và nhi. Nâng công suất sử dụng giường bệnh của các BV tuyến huyện và tỉnh đạt 60% vào năm 2015 và 80% năm 2020. Phấn đấu mỗi bác sĩ khám không quá 50 người bệnh/ngày vào năm 2015 và 35 người bệnh/ngày, năm 2020.

Bộ Y tế cũng đang triển khai đề án đào tạo nguồn nhân lực về chuyên môn sâu và quản lý y tế với kinh phí 180 triệu USD từ nguồn vay ODA.

NGUYỄN THẠNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI