Xơ vữa mạch máu do chất vôi, chất mỡ đóng vào thành mạch không chỉ là nguyên nhân gây tắc nghẽn mạch với hậu quả nghiêm trọng như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, nếu xảy ra ở chỗ nhược như vỏ não, thành tim.
 
Đó là dấu hiệu cho thấy tình trạng lão hóa đã theo chân rối loạn biến dưỡng để chiếm thế thượng phong. Hiểu vậy nên thầy thuốc khắp nơi từ lâu đã cổ động cho biện pháp phòng chống xơ vữa động mạch, từ giảm cân, tăng vận động cho đến chế độ dinh dưỡng. Khuyên là một chuyện, hiểu được hay không là chuyện khác. Do đó, không lạ gì khi số nạn nhân xơ vữa mạch máu đang và sẽ tiếp tục tăng dù ngành y ngày càng tiến bộ.
 
Đáng nói hơn nhiều là định kiến hễ đã xơ vữa thì hết đường cứu chữa. Đa số thầy thuốc cũng vì thế mà áp dụng chiến thuật làm sao nếu đừng xơ thêm, đừng vữa tiếp là hay rồi.
 
Nhưng các nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ đã chứng minh là phần nào vẫn có thể phục hồi mạch máu đã chai cứng nếu kiên nhẫn áp dụng chế độ dinh dưỡng với tỉ lệ rau quả chiếm không dưới 70%. Hàng trăm bệnh nhân đã được thông tim nhờ mạch máu trở nên thông thoáng sau 2 năm đồng hành với rau quả, thay vì mạnh miệng với thịt cá.
 
Kết quả nghiên cứu còn cho thấy một số gia vị và rau quả rõ ràng có tác dụng thông mạch rất tốt (gồm: tỏi, hành, nghệ, cà rốt, khoai tây, rau cần tây, rau dền, táo tây và lê). Cũng theo các nhà nghiên cứu, muốn tối ưu hóa tác dụng chống xơ vữa và rữa mạch máu thì cần mỗi tuần 3 ngày có tất cả bữa ăn chỉ ròng rau quả tươi.
 
Giáo sư Verlangieri ở Đại học Mississippi (Mỹ) cũng chứng minh là mạch máu bị xơ vữa vẫn có thể phục hồi với các loại rau cải, mễ cốc chứa nhiều sinh tố E. Chuyên gia này đã đặt hai món giá sống và rau mầm vào vị trí thậm chí cao hơn thuốc đặc hiệu trong phác đồ điều trị.
 
Nghiên cứu của Verlangieri đồng thời là dẫn chứng cho thấy tại sao sinh tố E thiên nhiên có lợi thế hơn thuốc chứa sinh tố E tổng hợp, dù thuốc chứa sinh tố E tổng hợp thường có hàm lượng cao hơn trong thực phẩm. Điều đó cho thấy không dễ gì thay thế được món ăn nên thuốc có sẵn trong tự nhiên.
 
Với cuộc sống càng lúc càng xa rời quy luật của thiên nhiên thì xơ vữa mạch máu là thực tế khó né tránh. Nhưng rõ ràng là không thiếu phương pháp sinh học để cầm chân, thậm chí là đẩy lùi xơ vữa dù chỉ một bước nhỏ. Có ít vẫn hơn không.
Bác sĩ Lương Lễ Hoàng (Trung tâm Điều trị ôxy cao áp _TPHCM)