Say nóng cũng dễ tử vong

Tin mới

20/07/2014 22:17

Khi một cơ thể bị say nóng, nếu không được cứu chữa kịp thời, đúng cách thì xác suất tử vong thường rất cao

Trong những ngày thời tiết nóng nực oi bức, cơ thể chúng ta rất dễ bị mất nước hoặc nhiệt độ cơ thể tăng cao. Khi ấy, cơ thể sẽ bị một loạt những bất ổn như chuột rút, mệt mỏi, say nắng... Nếu bạn đã có sẵn những chứng bệnh mạn tính thì tình trạng bệnh càng tệ hơn. Vì vậy, cần phải “biết... nóng biết ta” để tránh bớt lụy phiền.

Kích động nhồi máu cơ tim

Điều quan trọng cần lưu ý là nhiệt độ của cơ thể nằm trong khoảng 36,1-37,8 độ C. Nếu nhiệt độ cơ thể cao hơn con số này sẽ dẫn đến hiện tượng say nóng (heatstroke) vốn có nguy cơ tử vong cao nếu không được cứu chữa kịp thời. Khi thời tiết quá nóng, cơ thể chúng ta sẽ hoạt động nhiều hơn đồng thời tạo ra nhiều mồ hôi hơn để “giải nhiệt”.

Trẻ em nằm trong nhóm cần được quan tâm nhiều trong những ngày nóng bứcẢnh: Tấn Thạnh
Trẻ em nằm trong nhóm cần được quan tâm nhiều trong những ngày nóng bứcẢnh: Tấn Thạnh

Tuy nhiên, trong một số điều kiện, sự tiết mồ hôi bị hạn chế khiến nhiệt độ cơ thể tăng nhanh. Điều này thường xảy ra khi khí hậu nóng ẩm hoặc khi cơ thể bị mất quá nhiều nước nên không còn “vốn” để tiết ra mồ hôi. Sự tiết mồ hôi bị hạn

chế thường gặp ở nhóm người cao tuổi hoặc những người đang phải sử dụng thường xuyên một số loại dược phẩm. Riêng trẻ em thì sự sản xuất mồ hôi rất hạn chế nên nhiệt độ cơ thể sẽ tăng một cách nhanh chóng.

Nếu phải hứng chịu những đợt nắng nóng kéo dài thì người đang mang sẵn các căn bệnh khó trị sẽ đối mặt với nhiều thách thức hơn, chẳng hạn như nắng nóng có thể “kích động” sự nhồi máu cơ tim hoặc có thể gây ra những tổn thương vĩnh viễn như tổn thương não hay các cơ quan, bộ phận quan trọng trong cơ thể. Khi một cơ thể bị say nóng, nếu không được cứu chữa kịp thời, đúng cách thì xác suất tử vong thường rất cao.

Nhóm người cần quan tâm đặc biệt

Những nhóm người sau đây cần phải được quan tâm nhiều đến sức khỏe trong ngày nóng bức. Đó là những bậc cao niên trên 75 tuổi, trẻ em và trẻ sơ sinh, người sống độc thân hoặc sống biệt lập, những người quá cân hoặc béo phì, phụ nữ có thai và cho con bú, những người không thích...uống nước; những người làm việc trong điều kiện khí hậu oi bức như công nhân ở công trường, nông trường, lính cứu hỏa, vận động viên thể thao đường trường... Hơn hết, những người cần được đặc biệt quan tâm trong mùa nóng là các bệnh nhân tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường, thận suy, tâm thần và người nghiện rượu... Ngoài ra, những chứng bệnh cấp tính bao gồm nhiễm trùng, sốt, tiêu chảy, ói mửa... cũng gây bất lợi cho bệnh nhân trong tiết trời này.

Coi chừng “chết như chơi” vì thuốc

Trong những ngày khí hậu nóng nực, nhiệt độ ở nơi bảo quản thuốc có thể tăng lên cao hơn 30 độ C khiến thuốc bị thay đổi lý tính, hóa tính, làm giảm tác dụng thuốc, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng cho người sử dụng thuốc.

Các hãng bào chế dược phẩm đề nghị người sử dụng thuốc cần bảo quản thuốc ở nhiệt độ từ 20 độ C cho đến 25 độ C. Trong quá trình vận chuyển với thời gian ngắn thì thuốc có thể cất giữ ở nhiệt độ 30 độ C.

Điều này càng quan trọng đối với bệnh nhân bị những căn bệnh mạn tính như tiểu đường và tim mạch. Khi một liều thuốc bị biến chất, chẳng hạn như insulin hoặc nitroglycerin, nó có thể khiến bệnh nhân “chết như chơi”. Những loại thuốc thông thường khác nếu bị biến chất cũng sẽ gây ra những tác dụng vô cùng nguy hại. Đôi khi nhìn vào màu sắc của thuốc (thuốc viên hoặc thuốc nước) thấy không có gì thay đổi, bệnh nhân cứ nghĩ rằng thuốc vẫn còn tốt nhưng thật sự thì chúng đã ít nhiều biến chất nếu được bảo quản ở nhiệt độ không thích hợp. Vì vậy, người sử dụng thuốc cần phải được tư vấn của dược sĩ về cách bảo quản thuốc trong điều kiện khí hậu oi bức.

Để bảo vệ sức khỏe khi trời nóng, cần phải uống nhiều nước, tránh uống rượu bia và nước uống có gaz vì những thức uống này càng làm cho cơ thể bị mất nước. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi cơ thể mất nước là nước tiểu có màu sậm.

DS Nguyễn Bá Huy Cường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI