Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống cúm người ngày 24-6 ở Hà Nội, TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), xác nhận thêm 4 ca nhiễm cúm A/H1N1, nâng tổng số trường hợp dương tính với cúm A/H1N1 tại VN lên 63 ca. Bệnh nhân cúm A/H1N1 đã xuất hiện ở cả 3 miền, trong đó, miền Nam 56 ca, miền Bắc 6 ca và miền Trung 1 ca. Ông Nga cho rằng dù số ca nhiễm cúm A/H1N1 liên tục tăng nhưng đến nay dịch này vẫn chưa lây lan ra cộng đồng mà chủ yếu các ca bệnh từ những vùng dịch về VN, một số ca bị mắc do tiếp xúc người bệnh.

Kiểm tra thân nhiệt cho hành khách tại sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội)
Bộ Y tế ngày 24-6 đã mời ông Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, ra dự buổi họp nói trên. TPHCM đang là địa phương trọng điểm, dẫn đầu về số ca nhiễm cúm A/H1N1.
Theo bác sĩ Nguyễn Văn Châu, trong số 7 trường hợp lây do tiếp xúc (cả nước), riêng TPHCM là 3 trường hợp, các ca bệnh này đã được cách ly, điều trị. Tuy nhiên, ông Châu bày tỏ sự lo lắng bởi mỗi ngày có 7.500 - 8.000 hành khách từ các vùng dịch vào VN qua sân bay Tân Sơn Nhất nên đối với các cơ quan y tế tại TPHCM, việc kiểm soát và giám sát các ca nghi nhiễm rất vất vả. “Chỉ riêng chuyến bay VN 780 từ Úc về VN ngày 23-6 đã có tới 30 người bị sốt cao (điều chưa từng có kể từ đầu mùa dịch đến nay). Đặc biệt, khả năng những trường hợp này dương tính với cúm A/H1N1 rất cao. Tất cả đang được cách ly, trong đó có cơ trưởng của chuyến bay” - bác sĩ Nguyễn Văn Châu cho biết.
Ông Châu cũng “điểm” một số chuyến bay thường xuyên phát hiện các ca dương tính với cúm A/H1N1 là UA 869, quá cảnh Hồng Kông; OZ 731, quá cảnh Hàn Quốc; VN 780, từ Úc về VN. Ông kiến nghị phun thuốc sát khuẩn đối với tất cả chuyến bay quốc tế về VN để phòng dịch.
Cũng tại cuộc họp, bác sĩ Nguyễn Văn Châu cho biết trưa 24-6, Viện Pasteur TPHCM đã xác nhận thêm 5 ca dương tính với cúm A/H1N1 và qua test nhanh đã phát hiện 4 ca dương tính, đang chờ kết quả xét nghiệm cuối cùng. Điều đáng lo là khả năng dương tính của các trường hợp nghi mắc cũng rất cao nên sắp tới đây, số người mắc cúm A/H1N1 tại VN sẽ còn tăng mạnh.
Hiện các đơn vị y tế tại TPHCM đang thực hiện cách ly 66 trường hợp nghi ngờ nhiễm cúm. Ngoài ra, hầu hết những người đi cùng chuyến bay có bệnh nhân mắc cúm A/H1N1 đang được giám sát tại cộng đồng. Tuy nhiên, vấn đề đang khiến ngành y tế TPHCM đau đầu là tình trạng quá tải mẫu bệnh phẩm cúm tại các phòng xét nghiệm. Thông thường, sau khoảng 6 giờ là có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm A/H1N1 nhưng do quá tải nên có lúc phải kéo dài đến 12 giờ, thậm chí 24 giờ. Hiện trung bình mỗi ngày, Viện Pasteur TPHCM xét nghiệm khoảng 50 mẫu bệnh phẩm cúm A/H1N1.
Từ thực tế trên, người đứng đầu ngành y tế TPHCM kiến nghị Bộ Y tế thành lập đoàn chuyên gia đánh giá khả năng xét nghiệm của các cơ sở, cơ sở nào có đủ điều kiện xét nghiệm được quyền công bố kết quả chính thức, không cần chuyển mẫu bệnh phẩm đến các viện đầu ngành về dịch tễ. Bởi thực tế, các kết quả xét nghiệm bước đầu của một số cơ sở như Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện Nhi Đồng 2 đều trùng với kết quả cuối cùng do Viện Pasteur công bố.
PGS-TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, đồng tình rằng khi số lượng người bệnh quá 100 trường hợp, Bộ Y tế nên thành lập nhóm chuyên gia đánh giá khả năng xét nghiệm của từng bệnh viện để quyết định công nhận kết quả xét nghiệm của cơ sở đó.
Bình luận (0)