Sỏi thận: Ngăn ngừa tái phát trong điều trị

Tin mới

24/07/2014 10:23

Có nhiều loại sỏi thận, trong đó sỏi gốc canxi thường gặp nhất chiếm khoảng 80%, sỏi struvit khoảng 10%, những sỏi hiếm gặp hơn là sỏi xanthine, sỏi cystin.

Quá trình hình thành sỏi

Sỏi thận hình thành do lượng nước cung cấp cho cơ thể hằng ngày ít hoặc nồng độ các chất khoáng như canxi, natri, cystine hay phốt pho tăng cao. Những chất này lắng đọng trong đài, bể thận và kết thành sỏi. Những viên sỏi nhỏ có thể tự ra ngoài theo nước tiểu mà không gây triệu chứng gì. Những viên lớn hơn có thể vẫn di chuyển được theo dòng nước tiểu nhưng gây đau đớn và chảy máu đường tiết niệu hay mắc lại ở những chỗ hẹp của niệu quản, gây viêm tắc niệu quản.

Sỏi thận có bề mặt xù xì, lởm chởm, sắc nhọn nên rất dễ làm tổn thương thận, có những viên sỏi nằm lại thận rồi phát triển to dần, choán hết đài, bể thận, gây ra những tai biến nghiêm trọng làm giảm các chức năng của cơ quan này dẫn đến suy thận.

Quá trình hình thành sỏi không có triệu chứng nên bệnh nhân không biết mình bị sỏi thận. Chỉ đến khi sỏi lớn gây đau hay đi tiểu ra sỏi mới biết.

 

Điều trị sỏi thận

Sỏi thận có nhiều cách chữa bằng phương pháp nội khoa hay ngoại khoa. Tuy nhiên, mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng. Điều trị nội khoa theo tây y có kết quả rất giới hạn và tốn kém. Điều trị ngoại khoa bằng phẫu thuật lấy sỏi hay các thủ thuật như tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua da, lấy sỏi niệu quản qua nội soi đều là các kỹ thuật xâm lấn, chi phí điều trị cao, phải có những chỉ định chuyên biệt. Tuy nhiên, hơn 60% số người bị sỏi thận sẽ bị tái phát, do đó việc ngăn ngừa tái phát sỏi sau điều trị là rất quan trọng.
Dùng thuốc từ thảo dược để điều trị sỏi thận bắt đầu được chú ý từ những năm 1970. Trong đó, kim tiền thảo - desmodin styracifolium (Osb.) Merr. Fabaceae - là dược liệu rất công hiệu để chữa các bệnh về sỏi thận, sỏi tiết niệu. Kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy kim tiền thảo tác dụng điều trị tốt đối với sỏi có gốc canxi. Thời gian điều trị phụ thuộc vào kích thước và vị trí của sỏi trong đường tiết niệu. Sau khi hết triệu chứng lâm sàng, có thể phòng ngừa sự tái kết sỏi bằng cách dùng kim tiền thảo với liều thấp hơn.

Kim tiền thảo có tác dụng lợi tiểu, pha loãng dòng nước tiểu, làm ngưng sự lớn lên thêm của viên sỏi, đồng thời hòa tan sỏi thận theo cơ chế bào mòn. Sau đó nhờ tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn mà làm giảm sự phù nề của niệu quản, tạo điều kiện thuận lợi cho sỏi di chuyển xuống dưới và bị đẩy ra ngoài. Đông y gọi đó là tác dụng bài thạch lâm thông (tống sỏi ra ngoài và thông đường niệu). Ngoài ra, kim tiền thảo giúp giảm sự đau đớn khi sỏi di chuyển và ngăn ngừa các biến chứng nhiễm khuẩn do sỏi gây ra.

Sỏi thận, sỏi đường tiết niệu rất dễ tái phát, do đó cần tuân thủ chế độ ăn uống đủ nước, giảm lượng thức ăn giàu oxalat, canxi, đạm động vật… Thường xuyên sử dụng kim tiền thảo với liều duy trì giúp phòng tránh sỏi đường tiết niệu nhằm mang lại cho người bệnh cuộc sống tốt đẹp hơn. 

Thuốc trị sỏi thận Kim Tiền Thảo OPC nhãn hiệu “Ông Già” được sản xuất đầu tiên tại Việt Nam vào năm 1998, bằng công nghệ chiết xuất dược liệu đa năng, dựa theo chuyên luận của chế phẩm Thạch Lâm Thông Phiến trong Dược điển Trung Quốc và đã được thử nghiệm lâm sàng với kết quả tốt tại Bệnh viện Thống Nhất (từ tháng 5-1999 đến tháng 3-2000), Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (từ tháng 9-1999 đến tháng 3-2000) và Bệnh viện Lâm sàng thuộc Học viện Y Dược quốc gia URAL - Nga (tháng 11-2000).

Với những ưu điểm điều trị sỏi thận không phải phẫu thuật, không ảnh hưởng sức khỏe. Thuốc trị sỏi thận Kim Tiền Thảo OPC nhãn hiệu “Ông Già” có 2 dạng bào chế: Viên bao đường và bao phim rất thuận tiện trong phòng và trị sỏi thận, giúp người bệnh lựa chọn dạng thuốc điều trị phù hợp.

CÔNG THỨC: Cao Kim Tiền Thảo lượng tương đương cao khô 120 mg.

CHỈ ĐỊNH: Sỏi thận, sỏi đường tiết niệu; viêm bể thận, viêm túi mật. 

LIỀU DÙNG: Uống 5 viên x 3 lần/ngày. Uống nhiều nước trong thời gian điều trị. Sau khi hết sỏi, nên phòng ngừa kết sỏi trở lại bằng cách dùng liên tục với liều 3 viên x 3 lần/ngày.

THẬN TRỌNG: Người bị đau dạ dày nên uống lúc no. Người bị tiểu đường nên dùng viên bao phim. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Để biết thêm thông tin sản phẩm vui lòng liên hệ: 1800 5555 18 (miễn phí cuộc gọi) - 08.38778899 hoặc Website: www.opcpharma.com. Giấy phép QC số: 0428/12/QLD-TT.

 

 

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI