Sống lành mạnh kéo giảm hơn 80% nguy cơ đau tim

Tin mới

26/09/2014 14:22

đau tim.

Trong khảo sát được công bố trên tờ Journal of the American College of Cardiology, trưởng nhóm nghiên cứu - PGS Agnesta Akesson và cộng sự đã ghi nhận số liệu y tế của 20.700 người đàn ông Thụy Điển, từ 45 đến 79 tuổi và theo dõi họ trong 12 năm. Lúc đầu, những người này không có tiền sử bệnh tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường, hàm lượng cholesterol trong máu cao và bệnh ung thư. Các nhà khoa học muốn xem xét tác dụng của 5 hành vi chủ yếu được xem là tốt cho sức khỏe giúp kéo giảm nguy cơ bị cơn đau tim ở mức độ nào. Năm yếu tố góp phần quan trọng cho sức khỏe tim mạch được ghi nhận là ăn uống điều độ và lựa chọn thức ăn lành mạnh; tập thể dục ở mức độ đủ bảo vệ sức khỏe, tránh béo phì, không hút thuốc lá, không uống nhiều rượu, bia. Chế độ ăn tốt được yêu cầu là dùng nhiều rau quả và hạt thô, tránh thức ăn nhiều chất béo. Việc vận động thể lực tương đương 40 phút đi bộ hoặc chạy xe đạp mỗi ngày. Rượu được phép uống chỉ khoảng một ly nhỏ mỗi ngày. 

 

Chế độ ăn lành mạnh giúp kéo giảm 20% nguy cơ bị cơn đau tim 
Ảnh: Toormina Medical Centre

Trong số được khảo sát có 8% người không tuân theo bất kỳ tiêu chuẩn nào trong 5 yếu tố lành mạnh nói trên. Nhóm này gồm 1.724 người, trong đó có 166 người bị cơn đau tim qua thời gian khảo sát. Số người tuân theo đủ 5 tiêu chuẩn sức khỏe lành mạnh chỉ chiếm 1% tổng số người được khảo sát, gồm 212 người nhưng trong nhóm này chỉ có 3 người bị cơn đau tim. Nhóm nghiên cứu nhận thấy những người tuân giữ 5 yếu tố thuộc nếp sống lành mạnh có tỉ lệ nguy cơ bị cơn đau tim thấp hơn 86% so với những người không theo nếp sống này. Riêng việc giữ chế độ ăn uống lành mạnh giúp giảm thiểu nguy cơ bị cơn đau tim gần 20%. 

Một số khảo sát trước đây của nhóm nhà khoa học này cũng cho thấy nếp sống lành mạnh giúp kéo giảm nguy cơ bị cơn đau tim ở phụ nữ tương tự như khảo sát lần này ở nam giới. Giới hạn của nghiên cứu này là chưa cho thấy tuổi thọ của những người giữ nếp sống lành mạnh dù đã xác định mức độ nguy cơ cơn đau tim. 

Một chuyên gia y tế Mỹ, TS Curtis Ellison thuộc ĐH Y khoa Boston, đã ngợi khen khảo sát nói trên, cho rằng nó nhắc nhở đàn ông về việc chủ động phòng ngừa cơn đau tim vốn là một trong những chứng bệnh hàng đầu trên thế giới hiện nay. Ông khuyến cáo: “Việc phòng ngừa cơn đau tim lần đầu dẫn tới nhiều năm dài khỏe mạnh và giảm nhẹ nguy cơ bị khuyết tật do tuổi tác”. 

Trúc Lâm

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI