Sống nhờ... ắc-qui và điện

Tin mới

11/03/2013 17:39

(NLĐO) - Bà Anne Higgs là một trong số rất ít người trên thế giới bị bệnh khiến tim ngừng đập và phải trang bị máy hỗ trợ hoạt động bằng cách chích điện trực tiếp vào tim.

Bà Anne Higgs bên dụng cụ dẫn điện vào người. Ảnh: Mirror
 
Bà Anne Higgs đến từ Newbiggin, hạt Northumberland - Anh, có trái tim không thể tự đập nhưng vẫn sống sót nhờ... chích điện cho tim. Bà nói: “Bạn bè gọi tôi là “bà ngoại phát điện”. Tôi sống nhờ ắc-quy nạp hằng ngày và nguồn điện 240 V vào ban đêm”.

Do sống bằng điện nên bà Anne có một “ổ cắm điện” bên trong bụng. Buổi tối trước khi ngủ, bà hôn bạn đời, tắt đèn ngủ và cắm dây điện vào người.

Bà nói: “Tôi không còn mạch đập, trái tim tôi vẫn còn nhưng máu không thể lưu thông qua nó mà qua một cái máy bằng điện. Thay vì nghe nhịp tim, các bác sĩ nghe âm thanh của máy móc. Nếu đi xa, tôi phải sạc pin rất lâu. Trong thời gian đó, tôi có thể hút một điếu thuốc nhẹ”.

Bà Anne được trang bị các dụng cụ bằng điện sau một cơn đau tim hồi tháng 3-2009. Trong lúc đang ngủ, bà đau đớn bật dậy. Tưởng bị chứng đầy bụng, bà Anne uống vài viên Aspirin.
 
Trước khi ngủ, bà Anne hôn bạn đời và cắm điện vào người

Ngay sau đó, bà được đưa vào bệnh viện cấp cứu và phẫu thuật đặt 2 stent (ống lưới thép mỏng đặt trong lòng động mạch) vào tim. Các bác sĩ cho biết họ đã đưa bà vào danh sách chờ cấy ghép tim.

Một năm sau, bà Anne được đưa tới Bệnh viện Freeman ở Newcastle, nơi có đội ngũ bác sĩ giỏi nhất về tim mạch, dẫn đầu là Giáo sư Stephan Schueler. Tại đây, các bác sĩ đã đặt một bộ máy chạy bằng nguồn điện giúp bà Anne có một "quả tim cơ học" làm từ titan và không lo lắng về cái chết chờ chực như trước nữa.

Giáo sư Norman Williams, Đại học Phẫu thuật Hoàng gia Anh, nói: “Đây là một trường hợp tiêu biểu thể hiện sự tiến bộ y học ở Anh nhằm giúp cứu sống những bệnh nhân thoát khỏi án tử trong thời gian chờ ghép tim”.

 
Lê Thoa (Theo Mirror)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI