Song thai chết bất thường ở BVĐK Quảng Ngãi: "Do hiếm gặp!"

Tin mới

06/11/2012 15:43

(NLĐO) - Sáng 6-11, Hội đồng Chuyên môn của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đã họp và xác định 2 trẻ sơ sinh con của sản phụ Nguyễn Thị Nở (quê huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) tử vong do hội chứng truyền máu song thai rất hiếm gặp.

Ông Hoàng Trọng Quang, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: "Căn cứ vào hồ sơ bệnh án và ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa sản và các lĩnh vực liên quan như: Khoa nhi, chẩn đoán hình ảnh, phẫu thuật gây mê…, hội đồng chuyên môn đã xác định được nguyên nhân tai biến sản khoa của sản phụ Nguyễn Thị Nở".

Người nhà sản phụ Nguyễn Thị Nở thẫn thờ sau khi nghe tin dữ từ bệnh viện

“Sản phụ Nở được nhập viện và được theo dõi đầy đủ, đội ngũ y bác sĩ đã đón tiếp và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, cũng như thông báo với gia đình bệnh nhân về tình trạng bệnh của mẹ và song thai, thực hiện đúng y lệnh của bác sĩ... Ngay khi tai biến xảy ra, bác sĩ khoa sản đã chỉ định mổ đúng và kịp thời. Tuy nhiên, hội chứng truyền máu song thai khiến 2 trẻ song sinh bị suy tim thai cấp dẫn đến tử vong” - ông Quang nói.

Trả lời câu hỏi vì sao sản phụ Nở nhập viện lúc 14 giờ ngày 1-11 nhưng mãi đến 4 giờ ngày 2-11 bệnh viện mới phát hiện sản phụ mắc hội chứng truyền máu trong song thai, ông Quang nói: “Đối với trường hợp song thai của sản phụ Nguyễn Thị Nở, vì song thai đã được 37 tuần tuổi trong giai đoạn cuối thai kỳ nên việc chẩn đoán thai nhi mắc hội chứng truyền máu song thai là không thể”.

Bác sĩ Trương Thùy Dương, Khoa Sản - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: Hội chứng truyền máu song thai là hiện tượng thông nối mạch máu trong bánh nhau giữa hai thai (một thai nhận nhiều máu hơn thai kia). Ở các trường hợp song sinh cùng trứng, có chung một nhau thai, có mạch máu nối hai trẻ với nhau mới xảy ra hội chứng này (tỉ lệ mắc là 1/2.400 trường hợp). Nếu không được chẩn đoán và chữa trị kịp thời, tỉ lệ tử vong cả 2 thai lên đến 80-90%. Hiện hội chứng này vẫn còn là một thách thức với ngành y.

Hội chứng dễ được chẩn đoán vào 3 tháng giữa thai kỳ với điều kiện phải có các trang thiết bị siêu âm tân tiến, hiện đại nhất… Nếu chữa trị kịp thời thì tỉ lệ tử vong của thai nhi vẫn còn rất cao, khoảng 60%. Theo bác sĩ Dương, đây được cho là tai biến rất hiếm gặp trong ngành y và chưa có tiền lệ xảy ra tại Khoa Sản - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.
Tử Trực
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI