Tạo cơ tim chuột từ tế bào gốc

Tin mới

19/10/2009 00:03

Các nhà khoa học Mỹ tại Đại học Harvard và Bệnh viện Massachusetts đã nuôi dưỡng thành công một mảnh cơ tim từ tế bào gốc của phôi thai chuột và họ có thể nhìn thấy mảnh cơ tim này đập theo nhịp tim. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science hồi cuối tuần trước.

Theo hãng tin AP, giáo sư Kenneth Chien và các cộng sự phát hiện tế bào gốc chủ yếu của tim hiện hữu trong cơ thể người và chuột. Từ đó, họ tạo cơ tim chuột. Công trình này được xem là bước tiến quan trọng trong hy vọng tái tạo cơ tim sau cơn đau tim ở người. Hiện nay, có nhiều cách để ngăn ngừa cơn đau tim nhưng một khi cơ tim đã bị hủy hoại thì không có cách nào hồi phục. Thí nghiệm này đặt ra khả năng mới, dùng tế bào gốc để tái tạo những mô cơ tim mới ở người. Tuy nhiên, còn nhiều công việc phải làm ở phía trước và theo ông Chien, phải mất 5 năm nữa, thí nghiệm trên người mới có thể được bắt đầu.

Giám đốc Viện Tim, Phổi và Máu quốc gia Mỹ Elizabeth Nabel nhận định rằng đây chưa phải là giải pháp nhưng là một tiến bộ rất quan trọng trong nghiên cứu tái tạo mô cơ tim. Cơ quan của bà Nabel cũng đã tiêu tốn nhiều triệu USD cho những nghiên cứu trong lĩnh vực này.

Tr.Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI