Tế bào mỡ ngăn chặn nhiễm trùng

Tin mới

03/01/2015 21:38

Tế bào mỡ, còn được gọi là adipocyte, từ lâu được ghi nhận giữ vai trò quan trọng nhằm duy trì sự cân bằng năng lượng cơ thể. Tuy nhiên, nghiên cứu mới của nhóm nhà khoa học Mỹ chứng tỏ rằng adipocyte dưới da có thể bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng bằng cách sản sinh các peptide kháng khuẩn (AMP) dưới da ngăn chặn tác nhân gây bệnh.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science, GS Richard Gallo tại Học viện Y khoa ĐH California - San Diego và cộng sự đã cho chuột phơi nhiễm vi khuẩn Staphylococcus aureus - loại vi khuẩn thường gây nhiễm bệnh da và mô mềm như bệnh chốc lở và viêm tế bào. Chỉ trong vài giờ sau đó, nhóm nghiên cứu chứng kiến sự gia tăng về số lượng và kích cỡ adipocyte tại vùng bị viêm.

 

Tế bào mỡ giúp tạo nên thành phần bẩm sinh của hệ miễn dịch có thể tiêu diệt vi sinh vật gây hạiẢnh: MNT
Tế bào mỡ giúp tạo nên thành phần bẩm sinh của hệ miễn dịch có thể tiêu diệt vi sinh vật gây hạiẢnh: MNT

 

Điều đáng ngạc nhiên là adipocyte tạo ra một lượng lớn peptide kháng khuẩn cathelicidin (CAMP) một dạng AMP tạo nên thành phần bẩm sinh của hệ miễn dịch có thể tiêu diệt vi khuẩn, virus và vi sinh vật có khả năng gây hại khác. Khi phân tích trên adipocyte của con người, nhóm nghiên cứu phát hiện rằng chúng cũng sản sinh CAMP và đặc biệt là ở những người béo phì - người có mức độ adipocyte cao hơn - thì mức độ CAMP trong máu cũng cao hơn người có thể trọng bình thường. Phát hiện này khiến GS Gallo nêu thêm khả năng có quá nhiều cathelicidin, cũng có thể gây nên phản ứng viêm không lành mạnh.

Lưu Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI