Thêm trẻ nhập viện nghi do uống sữa

Tin mới

20/10/2009 10:03

Chiều 19-10, khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TPHCM) lại tiếp nhận một cháu bé 7 tuổi (ngụ Q.9, TPHCM) nhập viện do có biểu hiện khó thở, đỏ mặt, ngứa... sau khi uống sữa Vivinal GOS của Dutch Lady (Cô gái Hà Lan).

Các bác sĩ nghi cháu bị dị ứng do uống sữa. Cháu bé này cũng là bệnh nhân đầu tiên nghi bị dị ứng sữa và đã được đưa vào Bệnh viện Nhi Đồng 2 ngày 9-10. Mẹ của cháu bé kể cả hai lần cháu uống sữa loại Vivinal GOS tại trường thì đều xuất hiện triệu chứng dị ứng.

Đêm 18-10, một bệnh nhi khác (9 tuổi, ngụ Q.7, TPHCM) nhập viện Bệnh viện Nhi Đồng 2 vì bị ngứa, ho, khò khè, mệt... sau khi uống sữa Vivinal GOS được 5 phút. Trước đó đêm 16-10, Bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp nhận một bệnh nhi (5 tuổi) bị nổi mề đay, ngứa, khó thở sau khi uống loại sữa này được 5 phút.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, ngày 18-10 có ba trẻ bị dị ứng nghi do uống sữa Vivinal GOS, trong đó có hai trường hợp bị sốc phản vệ (khó thở, đỏ da, choáng váng, chân bủn rủn, đau bụng).

Trong ngày 19-10, bác sĩ Vũ Quang Vinh - Phó phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Nhi Đồng 2 - cho biết từ ngày 9 đến 18-10, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã tiếp nhận năm cháu bé bị dị ứng nghi do uống sữa, trong đó bốn trẻ có cơ địa dị ứng. Hai bà mẹ trong số các cháu bị nghi dị ứng sữa đều nói chỉ khi chuyển sang dùng sữa Vivinal GOS các cháu mới bị dị ứng.

Bác sĩ Vũ Quang Vinh cho rằng nhiều khả năng các bệnh nhi trên đã bị dị ứng với sữa Vivinal GOS. Ở trẻ nhỏ tuổi (thường dưới 1 tuổi) Bệnh viện Nhi Đồng 2 vẫn gặp những trường hợp bị dị ứng với thành phần protein của sữa, còn những trẻ lớn bệnh viện chưa từng gặp những trường hợp tương tự. Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 2, cả năm bệnh nhân có độ tuổi từ 5-13.

Cũng hôm qua, một bạn đọc ở Q.Tân Bình cho biết khoảng hai tuần trước, cháu ruột của chị (15 tuổi) bị dị ứng (mặt mày sưng húp) sau khi uống sữa Vivinal GOS. Gia đình đưa cháu đến Bệnh viện Thống Nhất cấp cứu.

Một bạn đọc khác (ngụ ở huyện Hóc Môn) nói tối 12-10 con trai ông (10 tuổi) bị tức ngực, khó thở, mắt sưng sau khi uống sữa Vivinal GOS. Ngày 15-10, ông tiếp tục cho con uống sữa này thì lại xuất hiện những triệu chứng như hôm trước và đã phải đưa cháu đến Bệnh viện Hóc Môn điều trị.

Không phải lỗi do sản phẩm?

Theo thông tin từ Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), trong khoảng hai tuần cuối tháng 9 và đầu tháng 10, có ba trường hợp nhập viện có biểu hiện tiêu chảy hoặc dị ứng, trước khi vào viện có uống sữa.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện trung tâm chống độc cho biết do số trường hợp vào viện còn ít, chỉ ba bệnh nhân trong hai tuần, chưa xác minh được thức ăn bệnh nhân đã sử dụng ngoài sữa nên chưa thể kết luận về căn nguyên gây ngộ độc hoặc dị ứng. Trung tâm chống độc đã thu các vỏ hộp sữa bệnh nhân sử dụng để theo dõi, xét nghiệm.

Thư ngỏ do ông Trần Quốc Huân - Giám đốc thương mại Friesland Campina VN, nhà sản xuất sữa Cô gái Hà Lan - gửi các báo cho biết từ  6-10 có một số báo đã thông tin về các trường hợp phải nhập viện sau khi uống sữa Cô gái Hà Lan.

Theo thư này, ngày 7-10 trong buổi làm việc giữa nhãn hàng Cô gái Hà Lan và khoa dị ứng Bệnh viện Bạch Mai, PGS-TS Nguyễn Văn Đoàn (Trưởng bộ môn Dị ứng ĐH Y Hà Nội kiêm Trưởng khoa Dị ứng) và bác sĩ Chu Trí Hiếu (Trưởng phòng Dị nguyên, người đã điều trị cho những bệnh nhân bị nghi dị ứng sữa) cho biết chỉ có một trường hợp bị dị ứng sữa.

Văn bản này cho rằng dị ứng sữa chỉ xảy ra với một số ít người, còn muốn chứng minh là ngộ độc sữa phải có xét nghiệm độc chất.

Thư ngỏ của ông Huân cũng trích dẫn ý kiến bác sĩ Chu Trí Hiếu cho rằng Phòng Dị nguyên Bệnh viện Bạch Mai đã làm các test đối với những bệnh nhân nhập viện liên quan đến uống sữa Cô gái Hà Lan (test thực hiện trên da), kết quả là dương tính, đồng thời khi làm test với các mẫu sữa bò khác cũng cho kết quả dương tính.

Từ đó kết luận đây là những trường hợp dị ứng với sữa bò nói chung, xảy ra trên bệnh nhân có cơ địa dị ứng và không phải do lỗi của sản phẩm.

L.ANH

Theo THÙY DƯƠNG (Tuổi Trẻ)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI