Thiếu vitamin D liên quan với rối loạn cương dương

Tin mới

16/11/2015 20:22

Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Johns Hopkins được công bố trong hội nghị thường niên của Hội Tim Mỹ tại TP Orlando thuộc bang Florida mới đây nêu khả năng có mối liên quan giữa tình trạng thiếu vitamin D với chứng rối loạn cương dương.

Trang tin HealthDay News dẫn kết quả phân tích của TS Erin Michos và cộng sự trên hơn 3.400 đàn ông Mỹ trên 20 tuổi, không mắc bệnh tim, trong đó có 30% người thiếu vitamin D và 16% người bị rối loạn cương dương. Tỉ lệ thiếu vitamin D - tức có ít hơn 20 nanogam vitamin D/ml máu - được ghi nhận ở 35% số người bị rối loạn cương dương trong khi tỉ lệ tương ứng ở nhóm người không bị triệu chứng này là 29%. Nhóm nghiên cứu kết luận rằng đàn ông bị thiếu vitamin D dễ có nguy cơ rối loạn cương dương hơn 32% so với những người có đầy đủ vitamin D. Khả năng liên quan nói trên vẫn còn, sau khi các nhà khoa học tính toán đến những yếu tố có liên quan khác như uống rượu, hút thuốc lá, đái tháo đường, cao huyết áp, tình trạng viêm và việc sử dụng một số loại thuốc. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng phát hiện này chỉ mang tính quan sát chứ không chứng minh quan hệ nhân quả. Họ nói rằng cần có nghiên cứu thêm khẳng định liên hệ trực tiếp giữa tình trạng thiếu vitamin D và chứng rối loạn cương dương. Trong trường hợp đó có thể dẫn tới cách tiếp cận trị liệu mới.

 


Có thể ngăn thiếu vitamin bằng cách phơi nắng Ảnh: WEBMD

Thiếu vitamin D có thể dễ nhận biết qua xét nghiệm và điều chỉnh bằng cách thay đổi lối sống như luyện tập thể dục, dùng chế độ ăn và chế phẩm bổ sung hoặc chỉ đơn giản bằng cách phơi nắng.

Trúc Lâm

 

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI