Thoái hóa hoàng điểm

Tin mới

09/10/2009 00:23

Bệnh thoái hóa hoàng điểm biểu hiện bằng triệu chứng mắt mờ hoặc nhìn không thấy hết các chữ của một từ và hình ảnh bị biến dạng

Thoái hóa hoàng điểm ở mắt người cao tuổi là tình trạng bệnh lý vùng hoàng điểm không được nuôi dưỡng đầy đủ, dẫn đến rối loạn chức năng của các tế bào cảm thụ ánh sáng, gây ra mờ mắt.


Nguyên nhân gây mù hàng đầu


Bệnh thoái hóa hoàng điểm là nguyên nhân gây mù hàng đầu ở người lớn tuổi tại các nước trên thế giới. Bệnh này gây ra do sự lão hóa của võng mạc, hoàng điểm. Đây là quá trình lão hóa ở người lớn tuổi. Hoàng điểm giúp nhìn rõ nét từng chi tiết.

Trong điều kiện bình thường, máu cung cấp các chất dinh dưỡng và hấp thu lại các chất cặn bã do hoàng điểm thải ra. Khi có hiện tượng lão hóa, các chất dinh dưỡng đến ít  hơn và chất cặn bã tích lũy nhiều hơn do lưu lượng máu đến hoàng điểm kém hơn, làm cho hoàng điểm không được nuôi dưỡng đầy đủ, dẫn đến mắt bị mờ và có thể không nhìn thấy ở vùng trung tâm.

Các hiện tượng đó gọi là thoái hóa hoàng điểm ở người cao tuổi. Ước tính có 12% dân số tuổi từ 65 – 75 bị bệnh này và số này tăng lên mỗi ngày. Bệnh này là nguyên nhân gây mù hàng đầu ở Mỹ và châu Âu.


Phẫu thuật điều trị cho bệnh nhân bị thoái hóa hoàng điểm. Ảnh: N.PHƯƠNG

Bệnh thoái hóa hoàng điểm biểu hiện bằng triệu chứng mắt mờ, bệnh nhân nghĩ rằng kính đeo không còn phù hợp nữa. Khi đó, có một vùng mờ ở trung tâm hoặc bệnh nhân nhìn không thấy hết các chữ của một từ và hình ảnh bị biến dạng.

Bệnh diễn biến theo hai dạng "khô" và "ướt". Ở dạng “khô”, bệnh nhân thấy có vùng mờ ở trung tâm nhưng bệnh nhân vẫn còn khả năng di chuyển, đi lại một mình được; còn dạng “ướt” chiếm 15% - 20% và gây mù đến mù đến 90% các trường hợp.

Dạng “ướt” có chỉ định điều trị bằng laser. Cách điều trị này cũng chỉ làm chậm sự tiến triển của bệnh chứ không làm mắt sáng ra thêm.


Phòng ngừa thoái hóa hoàng điểm


Để làm chậm tiến triển của bệnh cần bảo vệ mắt, tránh ánh sáng mặt trời bằng cách đeo kính râm chống tia cực tím. Ngưng hút thuốc lá vì hút thuốc lá làm suy yếu tuần hoàn của cơ thể, làm giảm chức năng của những mạch máu võng mạc.

Tập thể dục sẽ giúp cải thiện toàn bộ sức khỏe của cơ thể, trong đó có hệ thống tuần hoàn. Chế độ ăn uống nhiều rau xanh, trái cây và cá.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc dùng liều chính xác vitamin C, E,  bêta-carotene liều cao kết hợp với ôxít kẽm và đồng có thể chống lại sự lão hóa của võng mạc, đặc biệt chống được sự xuất hiện và tiến triển nặng hơn của thoái hóa hoàng điểm ở người cao tuổi.


Việc điều trị sẽ làm chậm sự tiến triển nặng của bệnh. Do đó, việc khám để phát hiện sớm, điều trị kịp thời và thực hiện các biện pháp phòng bệnh là rất cần thiết, giúp làm tăng chất lượng sống cho người cao tuổi.

Ở người bình thường được dùng thuốc, giảm sự xuất hiện bệnh 28% so với người không được dùng thuốc. Ở người bị bệnh được dùng thuốc, giảm tiến triển nặng hơn của bệnh 20% so với người không được dùng thuốc.

Có thể tự kiểm tra mắt tại nhà

Muốn phát hiện sớm bệnh thoái hóa hoàng điểm ở mắt người cao tuổi, có thể dùng bảng lưới Amsler để kiểm tra thị lực mắt tại nhà. Cách thực hiện như sau: Dán bảng lưới Amsler lên tường ngang tầm mắt hoặc cầm trên tay.

Đeo mắt kính vào (nếu đang dùng mắt kính). Để mắt cách bảng lưới Amsler 30,5 cm. Che mắt trái (nếu kiểm tra mắt phải). Mắt phải nhìn vào điểm trung tâm của hình vẽ.

Ghi lại những nhận xét về các ô vuông và những đường kẻ trên bảng lưới Amsler. Lặp lại như trên cho mắt còn lại.


Kết quả, nếu nhìn thấy tất cả những đường kẻ là đường thẳng và những hình vuông có cùng một kích thước thì mắt bình thường.

Nếu thấy có sự thay đổi hình dạng của đường kẻ, ví dụ như hình bị biến dạng, mờ, mất màu, có những vùng tối hoặc thấy có những vùng bị biến mất thì có thể mắt bạn bị thoái hóa hoàng điểm, cần đến khám ở bác sĩ chuyên khoa mắt.

Bác sĩ Trần Huy Hoàng (Bệnh viện Mắt TPHCM)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI