Thử máu để dự báo hồi phục hậu phẫu

Tin mới

30/09/2014 21:03

Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Y khoa Stanford nêu khả năng dự báo tiến trình phục hồi nhanh hay chậm của bệnh nhân ngay sau cuộc phẫu thuật, xem đó có thể là cách đơn giản, rẻ tiền để bệnh nhân và thầy thuốc chuẩn bị chăm sóc hậu phẫu.

Theo nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine, các nhà khoa học phát hiện rằng mức độ hoạt tính của vài dạng tế bào bạch huyết có thể dự báo sự phục hồi dễ dàng hoặc khó khăn ở những bệnh nhân được phẫu thuật thay khớp háng. Nhóm tế bào bạch huyết này giữ vai trò quan trọng để bệnh nhân hồi phục tốt sau hôn mê. Chúng cũng gây viêm - vốn là triệu chứng tốt giúp phẫu thuật mau lành vào lúc đầu. Nghiên cứu cho thấy mức độ hoạt tính của nhóm tế bào bạch huyết đó cao thì bệnh nhân mau hồi phục. Ngược lại, khi hoạt tính của chúng thấp hoặc giảm sút, bệnh nhân hồi phục chậm.

Mức độ hoạt tính của nhóm tế bào bạch huyết có thể dự báo tiến trình hồi phụcẢnh: HealthDay News
Mức độ hoạt tính của nhóm tế bào bạch huyết có thể dự báo tiến trình hồi phụcẢnh: HealthDay News

Khảo sát trên 32 bệnh nhân được mổ thay khớp háng cho thấy mức độ hoạt tính của nhóm tế bào này cao hoặc thấp tương ứng với sự hồi phục nhanh hay chậm ở bệnh nhân - từ 5 đến 7 ngày hoặc hơn 1 tháng. Nhóm nghiên cứu cho biết sẽ thử nghiệm lại trên những dạng phẫu thuật khác với hy vọng có thể thử máu để dự báo tiến trình hồi phục của bệnh nhân hậu phẫu.

 

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI