Thử máu dự báo biến chứng sinh sản

Tin mới

30/10/2016 18:44

Các nhà khoa học Anh thuộc ĐH Queen Mary tại London và ĐH Cambridge đã phát hiện một dạng protein tên gọi DLK1 trong máu thai phụ, được họ nêu khả năng liên quan với sự tăng trưởng của thai nhi cũng như nguy cơ biến chứng sinh sản, trong nghiên cứu mới được ông bố trên Tạp chí Nature Genetics.

Nhóm nghiên cứu phát hiện DLK1 phát sinh từ phôi thai và cung cấp năng lượng để thai nhi phát trển. Thử nghiệm trên chuột cho thấy khi mức độ DLK1 trong máu chuột mang thai thấp thì khối lượng bào thai chuột thấp. Thí nghiệm trên 129 người mang thai lần đầu ở thai kỳ 36 tuần cho thấy những người có hàm lượng DLK1 trong máu thấp thì dễ gặp trường hợp thai nhi nhỏ hơn tuổi thai (tức mức độ cân nặng trong giới hạn thấp) so với thai phụ có DLK1 trong máu cao. Khảo sát tiếp theo đó cho thấy thai phụ có DLK1 trong máu thấp cũng dễ bị biến chứng thai sản hơn so với những người có DLK1 trong máu cao.

Protein DLK1 có thể là dấu chỉ dự báo về sự phát triển của bào thai và khả năng xảy ra biến chứng sinh sản. Ảnh: MNT
Protein DLK1 có thể là dấu chỉ dự báo về sự phát triển của bào thai và khả năng xảy ra biến chứng sinh sản. Ảnh: MNT

Đồng tác giả nghiên cứu , TS Marika Chara Charalambous, cho rằng việc triển khai xét nghiệm DLK1 có thể giúp bác sĩ sản khoa sớm nhận được nhiều thông tin hơn để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho thai nhi hoặc có thể can thiệp kịp thời trước khi xảy ra biến chứng thai sản.

Lưu Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI