Thừa vài cân sinh lắm chuyện!

Tin mới

29/01/2015 21:10

Siết chặt đầu vào bằng chế độ kiêng khem thái quá là biện pháp vừa không cần thiết vừa trái quy luật sinh học

Trong bối cảnh cuộc sống không còn thiếu ăn nhưng lại thiếu vận động của nhiều người dân xứ mình ở các thành phố lớn, tình trạng thừa cân, béo phì rõ ràng đang càng lúc càng nhích dần lên vị trí hàng đầu của các nhân tố gây áp lực nặng nề trên sức khỏe cộng đồng. Nhiều người vì thế có nhu cầu giảm cân.

Người tiêu dùng rối trí

Hiểu thì ai cũng hiểu nhưng chỉ kẹt ở điểm là nên giảm thế nào, giảm bằng cách gì để chuyện giảm cân đừng trở thành dao hai lưỡi và người giảm cân đừng nắm dao đằng lưỡi! Nhiều người tiêu dùng chắc chắn đang rối trí khi đứng trước nhiều mặt hàng giảm cân thượng vàng hạ cám.

Nhờ nhiều công trình nghiên cứu vĩ mô trong thập niên gần đây, thầy thuốc nào cũng rõ béo phì là bàn tay phá hoại trong các căn bệnh thuộc nhóm “bệnh thời đại”, từ cao huyết áp bước qua tiểu đường, thấp khớp... cho đến trầm cảm.

Trọng lượng quá tải là lý do khiến trái tim phải cố sức bù trừ 24/24 giờ, ngay cả khi gia chủ đang... ngủ! Nếu sức người có hạn thì sức tim cũng thế. Đến lúc nào đó tim phải kiệt lực. Khi đó, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não… không mời cũng đến. Người càng nặng nề, dòng máu càng khó luân lưu. Tất cả bắt đầu từ một điểm khởi phát đáng tiếc, từ chuyện thừa vài cân sinh lắm chuyện.

Nói thế không có nghĩa thiếu cân là tốt. Thiếu cân cũng tai hại như thừa cân vì cơ thể nào khỏe nổi nếu suy dinh dưỡng? Vấn đề là làm sao vẫn đủ chất béo trong cơ thể, vì đó là nguồn dự trữ năng lượng cũng như dưỡng chất cần thiết nhưng đừng thừa mỡ trong máu, đừng dư mỡ ở thành bụng, đừng vì thế mà béo phì! Đây không chỉ là chuyện đẹp xấu mà là chuyện khỏe mạnh. Khỏe đẹp bao giờ cũng có trình tự, không khỏe khó đẹp, muốn đẹp trước tiên phải khỏe.

Ít ai thừa cân mà không tăng mỡ máu. Cholesterol không phải tự nhiên có mặt trong máu. Chất béo trong thực phẩm phải được hấp thu qua đường tiêu hóa rồi được gan tổng hợp mới thành mỡ trong máu. Do đó, siết chặt đầu vào bằng chế độ kiêng khem thái quá đến độ mất chất lượng cuộc sống là biện pháp vừa không cần thiết vừa trái ngược với quy luật sinh học. Thêm vào đó, có nhịn mỡ đến phát thèm thì cơ thể vẫn tổng hợp chất béo. Đã vậy, cơ thể lại dễ phản ứng sai lệch nên tổng hợp toàn thứ chất béo tai hại, chất béo gây xơ vữa mạch máu, gây thuyên tắc mạch vành, gây tai biến mạch máu não, như triglyceride, như LDL!

 

Điều chỉnh và kiểm soát thể trọng bằng hoạt chất sinh học là cách tốt nhấtẢnh: Tấn Thạnh
Điều chỉnh và kiểm soát thể trọng bằng hoạt chất sinh học là cách tốt nhấtẢnh: Tấn Thạnh

 

Giải pháp lâu dài: Hoạt chất sinh học

Do đó, thay vì sợ hãi món béo, thay vì giảm cân bất kể phản ứng phụ, cách tốt nhất là điều chỉnh và kiểm soát thể trọng bằng hoạt chất sinh học. Đó là lý do tại sao nhiều thầy thuốc đang chọn cách làm sao vừa ức chế khả năng biệt hóa tế bào thành tế bào mỡ vừa làm hưng phấn tiến độ tiêu dùng chất mỡ để mỡ đừng thừa trong máu, mỡ đừng tích lũy trên thành mạch, dưới da bụng khiến gia chủ vừa thừa cân vừa có ngoại hình như quả trứng. Thêm vào đó, khéo hơn nhiều nếu nạn nhân không phải nhịn thịt cá đến phát thèm nhưng mặt khác vẫn kiểm soát thể trọng một cách thoải mái qua tiến độ giảm cân hòa hoãn, đều đặn và kéo dài thay vì siết đầu vào đến suy dinh dưỡng, thay vì xả đầu ra đến mệt nhoài nhưng rồi đâu lại hoàn đó khi hết giai đoạn nhịn ăn. Điều này hoàn toàn khả thi nếu người béo phì may mắn tìm được thầy thuốc chọn hoạt chất sinh học cho giải pháp lâu dài thay vì chạy theo tác dụng ăn xổi ở thì.

Có vài điều rất chắc chắn nếu thầy thuốc có kinh nghiệm trong điều trị béo phì. Đó là: Không nói chi đến lý do thẩm mỹ, với bệnh nhân cao huyết áp, tiểu đường, nhược tuyến giáp, với người ít vận động, đối tượng chọn stress làm bạn đồng hành, việc áp dụng hoạt chất sinh học nhằm chống tế bào mỡ trắng và qua đó, ngăn chặn thừa cân rõ ràng là phương án an toàn, tiện dụng mang ý nghĩa phòng chống bệnh tim mạch và rối loạn biến dưỡng chất béo.

Thuốc nào khéo cách mấy vẫn khó có tác dụng như mong muốn nếu gia chủ thâu đêm bình chân như vại trước máy truyền hình, máy vi tính vì nội tiết tố stress của tuyến thượng thận, của tuyến giáp vừa tăng cảm giác đói vừa giữ nước trong tế bào vừa tăng mỡ máu.

Hoạt chất sinh học có tác dụng giảm cân đã được xác minh qua mô hình nghiên cứu theo tiêu chí thực nghiệm, thậm chí cần được áp dụng cho người chưa béo phì để tối ưu hóa tác dụng của thuốc đặc hiệu trong trường hợp thiếu máu cơ tim, viêm gan nhiễm mỡ, thoái hóa khớp, tiểu đường, cao huyết áp... vì kiểm soát thể trọng là một trong các điều kiện cơ bản để phòng chống biến chứng.

Phòng bệnh bao giờ cũng đơn giản và hiệu quả hơn chữa cháy cầm canh.

 

Chất mỡ không vô cớ bỗng thường trú trên thành mạch, trên thành bụng nếu tế bào mỡ không được tiếp hơi để từ tế bào bình thường biến thành tế bào mỡ, từ tế bào có chút mỡ trong cấu trúc bỗng phình bụng thành tế bào mỡ trắng khiến gan nhiễm mỡ, thận hư biến mỡ, mạch máu xơ vữa...

 

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI