Thuốc giả, quá đát hoành hành

Tin mới

04/02/2010 00:29

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, nhìn nhận khó khăn hiện nay là việc kiểm tra đối với các nhà thuốc

Vào dịp cuối năm, hoạt động sản xuất, kinh doanh tân dược giả, tân dược hết hạn sử dụng lại rộ lên. Chỉ trong thời gian ngắn, cơ quan chức năng tại TPHCM đã phát hiện hàng loạt vụ với quy mô lớn.


Mua thuốc tại những nhà thuốc có uy tín để tránh nguy cơ tai hại về sức khỏe


“Lên đời” thuốc nội


Vụ mới nhất vừa bị Công an TPHCM bắt và khởi tố vụ án, khởi tố bị can là đường dây làm thuốc giả của Công ty Cổ phần Tân dược Việt – Pháp (đường Nguyễn Giản Thanh, phường 15, quận 10) do Huỳnh Ngọc Quang (SN 1982, ngụ quận 11) làm giám đốc điều hành. Cơ quan chức năng đã tạm giam 14 bị can liên quan.


Theo cơ quan điều tra, các bị can bị khởi tố về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh. Phương thức sản xuất của đường dây này là mua tân dược sản xuất trong nước dạng vỉ hoặc viên, sau đó đặt in ấn bao bì, vỉ nhôm ép thành thuốc ngoại nhập, bán ra thị trường thu lợi gấp nhiều lần. “Chân rết” của đường dây buôn bán tân dược giả này phủ khắp TP với hàng chục cơ sở tại các quận 3, 9, 10, Bình Thạnh, Bình Tân, Thủ Đức... và thường xuyên thay đổi địa điểm hoạt động để tránh sự chú ý của cơ quan chức năng.


Trước đó không lâu, lực lượng QLTT TPHCM cũng đã phát hiện 2.000 thùng thuốc tây hết hạn sử dụng của Công ty TNHH Dược phẩm Đông Phương (phường Bến Thành, quận 1). Các loại thuốc này có nhãn hiệu Sioplex, Dardum, Onfran, Duonasa..., trên bao bì ghi xuất xứ Ấn Độ, Hàn Quốc, Tây Ban Nha... Nghiêm trọng hơn, tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện công ty này đang tổ chức lột bỏ đát cũ đã hết hạn để dán lại đát mới có hạn sử dụng đến năm 2011.


Theo bác sĩ Nguyễn Minh Hùng, Chánh Thanh tra Sở Y tế TPHCM, thanh tra sở cũng vừa xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế đối với Công ty Cổ phần Dược phẩm 2-9 TPHCM (đường Lý Chính Thắng, phường 7, quận 3) do ông Chu Mai Hào làm Chủ tịch HĐQT. Lý do, công ty này đã có hành vi quảng cáo thuốc khi chưa có phiếu tiếp nhận hồ sơ đăng ký quảng cáo của cơ quan y tế có thẩm quyền.


Mua thuốc tại những nhà thuốc có uy tín để tránh nguy cơ tai hại về sức khỏe.
Trong ảnh: Dược sĩ tại một nhà thuốc ở quận 3 - TPHCM hướng dẫn cho khách cách sử dụng thuốc. Ảnh: N.HỮU

Chỉ có... trời mới biết!


Tổng giám đốc một công ty dược tại TPHCM cho biết thông thường thời hạn sử dụng cao nhất của tân dược là 18 tháng, ngoại trừ các loại thuốc đặc trị đặc biệt với thời hạn từ 5-7 năm. Theo quy định của VN, thuốc ngoại nhập trước khi vào VN thì thời hạn sử dụng phải còn từ 12 tháng trở lên và đưa vào bệnh viện phải còn thời hạn trên 6 tháng. Tân dược là sản phẩm liên quan đến sức khỏe, tính mạng con người, vì vậy sử dụng thuốc hết hạn là rất mạo hiểm. Theo vị tổng giám đốc này, một số nhà thuốc có thể bị các công ty lừa bằng cách phân phối thuốc cận đát hoặc thuốc đã sửa đát. Và với cách bảo quản tại VN hiện nay thì thuốc cận đát sẽ nhanh chóng trở thành thuốc hết hạn sử dụng.


Theo tìm hiểu của chúng tôi, sở dĩ có hiện tượng thuốc giả, thuốc hết hạn sử dụng hoành hành vào dịp cuối năm là do cơ quan chức năng gặp khó trong việc kiểm soát. Bà Phạm Khánh Phong Lan, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, nhìn nhận khó khăn hiện nay là việc kiểm tra đối với các nhà thuốc. Theo quy định, ngành y tế chỉ được kiểm tra về chuyên môn, kiểm tra không gian phía trước trụ sở nhà thuốc, chứ không có quyền đi sâu hơn như đột nhập nhà kho, kho hàng. “Vì vậy, nếu cơ sở cố tình qua mặt cơ quan chức năng để kinh doanh hàng hóa quá đát, sửa đát... thì chỉ có trời mới biết!”- bà Lan nói.

Bài và ảnh: NGUYỄN THẠNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI