Thương tâm bé gái có khuôn mặt "ngưu ma vương"

Tin mới

18/12/2012 09:07

(NLĐO) - Một bé gái 8 tuổi với khối u khổng lồ trên mặt khiến em trở thành người dị dạng và suýt chết ngạt.

Bé Trinny Amuhirwe và mẹ
 
Khi cô bé Trinny Amuhirwe được hơn 4 tuổi, khối u kỳ quái này bắt đầu xuất hiện và lớn dần lên. Từ đó đến nay, em trải qua 2 lần phẫu thuật tại quê nhà Uganda – nơi em và gia đình đang sinh sống.

Tuy nhiên, sau 2 lần phẫu thuật khối u phát triển càng nhanh hơn và nặng tới 2 kg. Khối u phát triển to đến nỗi mắt cô bé đáng thương lồi ra, không thể nhìn thấy gì, hai hàm răng bên phải bị đẩy ra khỏi khuôn mặt. 

Mẹ em – chị Sarah (30 tuổi) cho biết: “Ban đầu, nó giống như một mảnh xương nhỏ nhô ra khỏi mặt. Tôi nghĩ rằng sau khi phẫu thuật nó sẽ biến mất, nhưng nó đã quay trở lại chỉ sau 2 tháng và tiếp tục phát triển”.

Các bác sĩ cho biết Trinny mắc chứng bệnh lạ, xương một bên mặt cô bé biến thành mô sẹo lồi, tạo thành khối u. Căn bệnh này có tên là loạn sản xơ - một bệnh liên quan tới xương hiếm gặp, phá hủy và thay thế xương bình thường bằng mô có xơ (giống như các vết sẹo).

Khi xương phát triển, các mô mềm và mô có xơ cũng lớn dần lên, khiến xương yếu đi và dễ dàng gãy. Căn bệnh này thường không có biểu hiện và triệu chứng gì trong suốt thời niên thiếu thế nên rất khó phát hiện.
Khối u khổng lồ choáng gần hết khuôn mặt em
 

Tuy nhiên, một số trường hợp nghiêm trọng hơn có thể sẽ khiến cho bệnh nhân bị đau nhức xương hoặc biến dạng xương. Các tổn thương xương có thể dừng lại khi trẻ đến tuổi dậy thì.

Hiện nay, thế giới chưa có phương pháp điều trị căn bệnh này. Do tình trạng bệnh của Trinny khá nghiêm trọng nên cô bé đã được đưa tới Bệnh viện Cromwell ở Anh để thực hiện phẫu thuật loại bỏ khối u cứu cô bé.

Một ca phẫu thuật kéo dài 15 giờ đã được các bác sĩ hàng đầu thế giới thực hiện với hi vọng cắt bỏ khối u quái ác ra khỏi khuôn mặt, cứu sống và giúp cô bé có thể nhìn thấy bằng cả hai mắt như trước. Chi phí phẫu thuật ước tính lên đến hơn 65.000 bảng Anh do tổ chức từ thiện Facing the World tài trợ.
H.Trang (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI