Tiếng ồn của xe cộ làm tăng huyết áp

Tin mới

16/10/2009 00:10

Bài báo của các nhà nghiên cứu đăng trên tạp chí Sức khỏe môi trường cho thấy con người có thể bị cao huyết áp khi tiếp xúc với tiếng ồn cường độ cao phát xuất từ những con đường gần nhà

Bodin làm việc với một nhóm nhà nghiên cứu ở Thụy Điển khảo sát mối liên quan giữa việc sống gần những con đường ồn ào và hiện tượng tăng huyết áp. Ông nói: “Xe cộ lưu thông trên đường là nguồn quan trọng nhất gây ra tiếng ồn trong cộng đồng.

Việc tiếp xúc với tiếng ồn sẽ gây ra một số thay đổi về mặt sinh học cho cơ thể ngoài tác động xấu lên thính giác bao gồm huyết áp, nhịp tim và nồng độ các hormone khi bị stress”. Những người tương đối trẻ và trung niên tiếp xúc với tiếng ồn xe cộ có cường độ > 60 decibel (dB) sẽ có khả năng bị cao huyết áp và đây là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với các bệnh tim mạch.


Khi tiếp xúc với tiếng ồn xe cộ có cường độ trung bình < 60 dB thì tác hại là nhẹ nhất đối với mọi nhóm tuổi. Tác hại sẽ rõ rệt hơn nhiều khi những người tương đối trẻ và trung niên tiếp xúc với tiếng ồn xe cộ có cường độ cao hơn, tuy nhiên điều này không xảy ra ở nhóm tuổi cao nhất (60 – 80 tuổi).


Khi tuổi tác càng cao thì tác hại của tiếng ồn có thể trở nên ít quan trọng hơn hay khó phát hiện hơn so với các yếu tố nguy cơ khác.

Bác sĩ Lê Quốc Nam
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI