Tìm thấy chất có ích cho bệnh nhân đa nang buồng trứng

Tin mới

23/10/2016 19:06

Resveratrol - thành phần tự nhiên có nhiều trong rượu vang đỏ và trái nho - có tác dụng giúp điều chỉnh sự mất cân bằng hormone ở bệnh nhân bị hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS), theo kết quả khảo sát của TS Antoni J. Duleba thuộc ĐH California (Mỹ) và cộng sự mới được công bố trên tạp chí Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm tác dụng của resveratrol trên 30 bệnh nhân bị PCOS được điều trị tại Trung tâm Y khoa thuộc ĐH Poznan (Ba Lan), theo đó, một nửa số bệnh nhân được cho dùng hằng ngày 1.500 mg resveratrol trong khi nhóm còn lại được dùng giả dược để đối chiếu. Sau 3 tháng, bệnh nhân dùng resveratrol có mức độ testosterone giảm 23,1% cũng như mức độ dehydroepiandrosterone sulfate (DHEAS) - dạng hormone khác mà cơ thể chuyển hóa thành testosterone - giảm 22,2%. Trong khi đó, testosterone tăng 2,9% và DHEAS tăng 10,5% ở bệnh nhân dùng giả dược. Liên quan đến nguy cơ đái tháo đường, bệnh nhân dùng resveratrol có mức độ insulin lúc đói giảm thiểu 31,8%.

PCOS thường liên quan với tình trạng bất thường về hormone, theo đó, cơ thể sản sinh nhiều testosterone - vốn là hormone sinh dục đặc trưng ở nam giới - cũng như có mức độ insulin trong máu cao hơn. Đây là bệnh có thể gây vô sinh ở phụ nữ và khá phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Ngoài rượu vang đỏ và nho, resveratrol còn được tìm thấy trong một số loại hạt và vài loại trái cây khác.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI