Trồng cây xanh trong nhà giúp tăng hiệu quả làm việc

Tin mới

16/01/2015 09:29

Cây xanh không chỉ làm đẹp cho ngôi nhà, nơi làm việc mà còn mang đến nhiều tác động có lợi trong cuộc sống của con người. Theo nhiều kết quả nghiên cứu, cây xanh giúp cải thiện chất lượng không khí, giảm hiện tượng dị ứng đồng thời làm tăng hiệu quả trong công việc

Cây xanh sử dụng carbon dioxide (CO2) cho quá trình quang hợp và nhả khí ôxy (O2). Hoạt động này diễn ra vào ban ngày. Trên thực tế, các loại cây xanh cũng hút O2 như động vật cả ngày lẫn đêm nhưng lượng CO2 có tỉ lệ lớn hơn. Phần lớn carbon trong cơ thể thực vật sẽ được giải phóng khi cây bị cháy, ăn hoặc phân hủy ngoài thiên nhiên. Vì thế, cách duy nhất để “tiêu diệt” carbon là duy trì trạng thái sống của cây.

Phục hồi sinh khí 

Trồng cây xanh trong nhà hoặc nơi làm việc không chỉ điều hòa khí hậu, mang lại sự tươi mát mà còn giúp phục hồi sinh khí cho cả phòng. Tuy nhiên, một số người cho rằng chúng làm tăng lượng O2 trong nhà nhưng thực tế không hoàn toàn đúng như vậy. Cây xanh còn có thể hấp thụ những độc tố như carbon monoxide (CO), một số hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và thậm chí các nhóm xyanua và chuyển hóa chúng. Cây xanh cũng có thể hấp thụ các phân tử kim loại nặng và giữ chúng bên trong thân. Vì vậy trước khi có kế hoạch sơn tường cho ngôi nhà, nên trồng một số cây trong nhà để chúng “hút” các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi thoát ra từ sơn, nhờ đó mọi người sẽ không hít phải chúng.

Ngăn chặn dị ứng

Cây xanh còn góp phần làm tăng độ ẩm không khí bởi khi một giọt nước xâm nhập vào rễ cây, nó sẽ di chuyển lên thân qua hệ thống mao mạch rồi hòa lẫn vào không khí. Khi độ ẩm không khí tăng, các chất có hại cho sức khỏe như bụi sẽ giảm vì hơi ẩm khiến những hạt nhỏ li ti nặng hơn và rơi xuống dưới. Một điều nghịch lý là cây xanh trồng ở bên ngoài là một trong những tác nhân gây dị ứng cho con người, trong khi cây cối trong nhà giúp chúng ta ngăn chặn hiện tượng dị ứng.

 

 

 

Nơi làm việc có nhiều cây xanh sẽ giúp tăng khả năng ghi nhớ, sự tập trung và tăng hiệu quả công việc                    Ảnh: INTERNET

Làm giảm căng thẳng, tăng hiệu quả làm việc 

Sự hiện diện của cây xanh trong môi trường làm việc cũng là đề tài nghiên cứu của nhiều nhà khoa học. Người lao động là tài sản quý giá nhất của bất kỳ một đơn vị hay tổ chức nào. Ngoài chức năng thẩm mỹ, cây xanh còn giúp giảm căng thẳng, tạo tâm lý thoải mái. Vì thế, nếu tìm ra một biện pháp nào đó để các nhân viên cảm thấy hứng thú làm việc, năng suất lao động sẽ tăng và công ty sẽ có lợi thế so sánh. Để thư giãn hơn sau một ngày làm việc mệt mỏi và căng thẳng, nếu nhìn ngắm một chậu cây cảnh nhỏ, có thể là chậu cây để bàn, sẽ giúp chúng ta cảm thấy mọi việc nhẹ nhàng. Ngoài ra, những không gian có cây xanh sẽ mang cảm giác về giá trị sống, sức sống cho con người, giúp cơ thể cảm thấy khỏe khoắn, lạc quan hơn. 

Nhiều nghiên cứu tại Mỹ cũng đã chứng minh rằng trồng cây xanh nơi làm việc không những làm tăng năng suất lao động mà còn giúp giảm hiện tượng đau đầu, mệt mỏi và căng thẳng trong môi trường làm việc. Nghiên cứu được các nhà tâm lý học thực hiện trong nhiều năm. Theo kết luận của họ, nhân viên văn phòng có hiệu suất công việc cao hơn khoảng 15% khi làm việc ở những nơi được trồng nhiều cây. Trong hơn một năm, nhóm nghiên cứu từng quan sát nhiều nơi làm việc nhằm kiểm tra và đánh giá các tác động của môi trường làm việc có nhiều cây xanh đến việc cải thiện hiệu suất làm việc của con người. Khi đưa cây xanh vào văn phòng, với mật độ 1 cây/m2, nhóm nghiên cứu nhận thấy khả năng làm việc, sự tập trung, ghi nhớ của nhân viên về cơ bản đều được cải thiện.

Theo các chuyên gia, một số yếu tố khác trong phòng làm việc cũng có hiệu quả tác động tương tự, bao gồm hình ảnh, sự thay đổi về ánh sáng hay thậm chí là mùi. Những phòng làm việc không được chú trọng trong việc trang trí nội thất, chỉ có bàn làm việc nhưng không có đồ vật trang trí, hình ảnh hay các yếu tố thư giãn khác có thể trở thành không gian độc hại đối với nhân viên. 

Trần Nghi tổng hợp

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI