Tự chế dung dịch rửa kính sát tròng

Tin mới

31/03/2012 22:54

Dung dịch ngâm kính sát tròng có tác dụng bảo quản tròng kính, rửa tròng kính, đồng thời giúp chúng ta dễ dàng đưa tròng kính vào mắt. Loại dung dịch này được bán ở nhà thuốc với giá không rẻ. Vì thế, chúng ta cũng nên tự tay làm dung dịch dùng cho kính sát tròng

Cách làm: Dùng xà phòng rửa thật sạch một cái nồi và muỗng bằng kim loại (hoặc muỗng sứ), sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch. Tiếp đó, cho nước vào nồi đun sôi để tiệt trùng, nhớ bỏ luôn cả muỗng vào nồi trong khi đun sôi.
Khi nước sôi, đổ nước này đi và cho vào nồi 2 lít nước cất rồi đun sôi, sau đó bắc nồi ra khỏi bếp, đậy nắp nồi, chờ cho nước nguội rồi dùng muỗng đã tiệt trùng múc 2 muỗng muối ăn sạch (không dùng muối i-ốt) bỏ vào khuấy đều.

Rửa một lọ thủy tinh thật kỹ, tráng lại bằng cồn và để cho thật khô. Dùng bông tẩm cồn lau sạch một cái phễu dùng để cho dung dịch muối nói trên vào lọ, đậy nút chặt và dán nhãn để khỏi bị nhầm lẫn khi muốn sử dụng. Bảo quản dung dịch ở nơi tối, khô ráo.

Lưu ý là khi bào chế dung dịch này, vệ sinh tiệt trùng là khâu vô cùng quan trọng. Bởi nếu không thì bạn sẽ phải... tốn thêm tiền để đi khám mắt.

DS Nguyễn Bá Huy Cường (Khoa Dược - ĐH Murdoch, Úc)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI