GS-TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện (BV) Việt Đức, Chủ tịch Hội Phẫu thuật nội soi và nội soi Việt Nam - thông tin phẫu thuật nội soi, còn gọi là phẫu thuật ít xâm lấn, đang được ứng dụng điều trị với hầu hết các bệnh lý phức tạp. So với phương pháp mổ hở, phẫu thuật nội soi có nhiều ưu điểm: sẹo mổ nhỏ, ít đau sau mổ, ít mất máu, rút ngắn thời gian nằm viện, hồi phục sức khỏe nhanh...

Ứng dụng phẫu thuật ít xâm lấn trong hầu hết các bệnh khó - Ảnh 1.

Một ca phẫu thuật nội soi ung thư dạ dày tại Bệnh viện Việt Đức

GS Giang cho biết hiện phương pháp mổ nội soi chỉ định trong các chuyên khoa: tiêu hóa, tiết niệu, chấn thương, thần kinh, tim mạch lồng ngực, sản phụ khoa và ngoại nhi. Đặc biệt, thành tựu phẫu thuật nội soi một lỗ, nội soi qua lỗ tự nhiên, nội soi với những bệnh lý phức tạp về thần kinh, sọ não, tim mạch, lồng ngực, nạo vét hạch điều trị ung thư dạ dày, cắt thực quản, lấy sỏi mật trong gan... tại Việt Nam được đánh giá ngang tầm các bệnh viện, trung tâm y học khu vực và thế giới. Việc ứng dụng robot trong phẫu thuật nội soi đang triển khai tại nhiều cơ sở y tế cũng đã đem lại ưu thế vượt trội, giảm thiểu biến chứng trong và sau phẫu thuật, mang lại cơ hội điều trị tốt nhất cho người bệnh với chi phí hợp lý, khoảng từ 40 triệu đến 100 triệu đồng.

Những năm qua, lĩnh vực ngoại khoa đã có nhiều tiến bộ vượt bậc, khẳng định vị thế của y khoa Việt Nam đối với thế giới. Với 18 cơ sở ghép tạng, các bác sĩ đã tiến hành 1.500 ca ghép thận, 55 ca ghép gan, 16 ca ghép tim, 8 ca ghép tủy và 1 ca ghép thận - tụy.


Tin-ảnh: N.Dung