UPS thay đổi phương thức vận chuyển vắc-xin

Tin mới

09/05/2016 20:13

Ngày 9-5, Quỹ UPS đã công bố quan hệ hợp tác với Zipline, một công ty chế tạo robot tại California và Liên minh vắc-xin Gavi, để nghiên cứu thay đổi cách thức vận chuyển chế phẩm y tế như máu và vắc-xin trên toàn thế giới.

Việc chế phẩm y tế bị xuống cấp hoặc không đến được tay người cần hiện đang xảy ra thường xuyên. Quan hệ hợp tác công - tư này kết hợp chuyên môn lâu năm về logistics toàn cầu, chuỗi cung ứng giữ nhiệt và vận chuyển sản phẩm chăm sóc sức khỏe của UPS và mạng lưới robot bay tự lái của Zipline cùng kinh nghiệm cứu trợ và bảo vệ sức khỏe mà Gavi thu thập được tại nhiều vùng xa xôi nhất của các nước đang phát triển khắp thế giới.

Quỹ UPS đã trao khoản tài trợ trị giá 800.000 USD nhằm hỗ trợ công tác triển khai sáng kiến này ở Rwanda. Cuối năm nay, chính phủ Rwanda sẽ bắt đầu sử dụng robot không người lái của Zipline, có khả năng giao 150 đơn vận chuyển máu nhân đạo mỗi ngày tới 21 cơ sở truyền máu ở nửa phía Tây nước này. Theo Tổ chức Y tế thế giới, châu Phi hiện có tỉ lệ sản phụ tử vong cao nhất thế giới do xuất huyết sau sinh, khiến việc được tiếp cận với nguồn máu nhân đạo càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết đối với các bà mẹ ở châu lục này.

Trong khi mạng lưới máy bay không người lái ở Rwanda chỉ mới tập trung vào việc cung cấp máu nhân đạo thì kế hoạch tương lai là mở rộng mô hình để giao vắc-xin và những chế phẩm chống HIV/AIDS, sốt xuất huyết, lao phổi và nhiều chế phẩm quan trọng khác. Kế hoạch vận hành hệ thống giao hàng bằng máy bay không người lái của Rwanda được kỳ vọng sẽ cứu sống hàng ngàn người trong 3 năm tới và có thể trở thành mô hình mẫu cho nhiều nước khác

.T.Ngân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI