Viên ngậm chữa ho hiệu quả mà ai cũng làm được

Tin mới

07/05/2016 11:24

Việc uống nước đá khi trời nóng dễ gây ho. Việc mắc mưa khi trời chuyển mưa dễ gây ho. Đây chính là lúc ai cũng cần có sẵn viên ngậm chữa ho bên mình.

Bị ho, cổ họng đau, ngứa rát có thể rất khó chịu… Thường nhiều người sẽ đi tìm thuốc uống nhưng bạn biết không, thuốc nào cũng có mặt lợi và hại, chứ không như những sản phẩm tự nhiên. Tất nhiên đến một lúc nào đó, chúng ta không thể chỉ dựa vào thức ăn và thức uống để lướt bệnh mà phải cần đến thuốc, nhưng cũng có những lúc, thứ bạn cần đã nằm ngay trong bếp mà không hay đấy.

Viên ngậm chữa ho hiệu quả mà ai cũng làm được

Này nhé, nhà bạn có mật ong không? Là loại nguyên liệu lâu nay đã luôn có mặt trong các bài thuốc chữa ho và đau họng, mật ong có thành phần kháng sinh, và một nghiên cứu năm 2007 còn thấy rằng đối với cổ họng đang đau rát, mật ong hiệu quả hơn nhiều so với thuốc ho bán không kê toa tại các nhà thuốc.

Nguyên liệu thứ hai chính là chanh, thường được dùng để phòng và hỗ trợ điều trị ho, cảm cúm. Loại quả giàu vitamin C này kết hợp với mật ong và nước ấm rất hợp, sẽ giúp tăng khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng.

Nguyên liệu thứ nữa là gừng, cũng quá quen phải không nào. Gừng được cho là có chứa oleoresin, có thể ngăn cơn ho. Ngoài ra, gừng cũng giúp củng cố hệ miễn dịch.

Nguyên liệu còn lại là bột đinh hương, được cho có tác dụng giảm đau, tinh dầu trong đinh hương còn được cho có thể chống lại vi trùng và giùm loãng đờm.

Lượng nguyên liệu cụ thể bạn cần để làm viên ngậm chữa ho này gồm:

- 120ml nước;

- 150gr đường mía cô đặc hoặc đường;

- 1 thìa canh mật ong;

- 1 thìa canh nước cốt chanh;

- ¼-½ thìa cà phê gừng băm;

- ⅛-¼ thìa cà phê đinh hương giã nhỏ;

- Đường bột hoặc bột bắp (ngô) để áo ngoài.

Bạn chỉ cần cho tất cả các nguyên liệu (trừ đường bột / bột bắp) vào xoong, để nhỏ lửa và khuấy đều cho đến khi thấy hơi đặc lại (mất khoảng 15 phút). Bạn thử bằng cách múc một ít hỗn hợp, nhỏ vào bát nước đá, nếu thấy hỗn hợp thu thành viên, nứt hoặc có tiếng rắc nhẹ là được, còn nếu vẫn thấy chảy thì cần đun thêm ít phút nữa.

Viên ngậm chữa ho hiệu quả mà ai cũng làm được

Sau đó bạn đổ hỗn hợp vào những khuôn nhỏ hoặc chỉ cần múc từng muỗng đổ lên giấy nến (nên trải giấy nến trên mặt bàn bếp bằng đá để mau nguội hơn).

Khi những viên “thuốc” này đã nguội và cứng lại, bạn rắc một lớp đường bột / bột bắp lên, lắc cho bột áo đều để chúng không bị dính lại với nhau, sau đó cất trong hũ/hộp kín ở nơi râm mát thì sẽ dùng được trong vài tuần. Khi dùng, bạn thả 1-2 viên vào nước trà nóng, hoặc ngậm trực tiếp để chữa ho đều được nhé.

H.Kim
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI