Việt Nam áp dụng kỹ thuật NAT trong sàng lọc máu

Tin mới

22/10/2015 19:41

Tại buổi gặp gỡ báo chí, thảo luận về các kỹ thuật sàng lọc máu tiên tiến do Công ty TNHH Roche Việt Nam tổ chức mới đây, BS Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP HCM, cho biết điều đáng lo ngại nhất hiện nay của các bệnh viện đó là nguy cơ nhiễm virus viêm gan B (HBV), viêm gan C (HCV) và HIV cao khi truyền máu hay sử dụng chế phẩm máu có HBV, HCV và HIV.

Theo bác sĩ Dũng, nhiều năm qua, việc truyền máu của nước ta còn tiềm ẩn nhiều rủi ro do nguồn cung cấp máu chính là từ những người hiến máu có thù lao. Quy trình tiến hành đơn giản qua việc thăm khám, kiểm tra sức khỏe và thử máu vào ngày trước khi thực hiện hiến máu, sau khi có kết quả, mới quay trở lại hiến máu. Cách làm này có thể tiềm ẩn rủi ro. Do đó, nhiều chính sách về quản lý nguồn máu an toàn đã được thực thi. Cụ thể, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 26/2013, quy định kể từ ngày 1-1-2015, các cơ sở truyền máu tại Hà Nội, TP HCM, Cần Thơ và tỉnh Thừa Thiên - Huế phải áp dụng kỹ thuật khuếch đại axít nucleic (NAT) trong sàng lọc máu; đến năm 2018, NAT sẽ được áp dụng tại tất cả cơ sở truyền máu trên toàn quốc.

 


Giải pháp sàng lọc máu tiên tiến toàn diện kết hợp huyết thanh và NAT

BS Dũng cho rằng kết hợp xét nghiệm huyết thanh học và kỹ thuật NAT trong sàng lọc máu giúp đạt tính chính xác và hiệu quả cao. Với xét nghiệm kỹ thuật NAT, sẽ giúp phát hiện trực tiếp các DNA hoặc RNA của virus. Kỹ thuật này cũng giúp rút ngắn thời gian cửa sổ rất đáng kể trong việc phát hiện các virus lây nhiễm có trong mẫu máu, giảm thiểu sai sót và cho kết quả phân tích chính xác, đáng tin cậy.

Tin-ảnh: H.Phương

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI