Vui xuân, đừng quá chén!

Tin mới

12/02/2010 09:28

Vào những ngày tết, bạn bè hay người thân gặp nhau vẫn thường có chén rượu hoặc li bia. Tuy nhiên, uống như thế nào để đảm bảo một mùa xuân vui trọn vẹn thì có vẻ như không được mấy người để ý.

Anh N.V.N ( Q.12, TPHCM) đến giờ vẫn còn nhớ mãi chuyện… “xui” đầu năm Kỷ Sửu, bởi anh phải nhập viện ngay trong đêm giao thừa. Cùng bạn bè sương sương một chầu gọi là đón giao thừa xong, cả bọn rủ nhau đi hái lộc. Trời trong gió mát, cả đám hứng chí rú ga và chiếc xe của anh N cùng một người bạn nữa đã… đo đường. Cũng may là đều có đội mũ bảo hiểm nên chỉ  “phải nằm viện bó bột đến hết mùa xuân”.


Đáng buồn hơn là đến nay, sau gần một năm nhưng những người thân của anh T.V.T (huyện Nhà Bè, TPHCM) vẫn chưa nguôi nỗi buồn  về cái chết của anh. Vào mùng 2 tết Kỷ Sửu, anh T. đi chúc tết người quen và bạn bè. Chiều về, do đã quá say lại phóng nhanh nên không làm chủ được tay lái, anh tông vào một chiếc cột điện bên đường. Anh T mất đi để lại cha mẹ già cùng người vợ trẻ với đứa con chỉ mới vài tháng tuổi.

Ngày xuân là dịp để nghỉ ngơi và vui chơi và đã thành thông lệ, những buổi gặp mặt đầu xuân người ta thường nâng chén rượu để chúc nhau sức khỏe, chúc nhau có một năm mới với mọi điều tốt đẹp. Đó cũng là một nét văn hóa của dân tộc ta; Thế nhưng có không ít người cho rằng... càng vui thì càng phải nhậu(?!) và những ngày tết đã là cái cớ cho những cuộc nhậu rỉ rả suốt đêm ngày.

Thực tế cho thấy đã có rất nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do liên quan đến rượu bia, đặc biệt là trong những dịp lễ Tết. Việc nhậu say rồi leo lên xe máy mà không đội mũ bảo hiểm, đánh võng lạng lách, phóng nhanh vượt ẩu không làm chủ được tốc độ dẫn đến gây tai nạn gần như đã trở thành… chuyện thường ngày, chẳng những gây thương vong cho bản thân mà còn làm phương hại đến những người khác. Bên cạnh đó, còn có những người nhậu say rồi về quậy phá, gây mất trật tự trong những ngày xuân cũng không phải là hiếm.... Vì thế, từ ly rượu chúc xuân, việc quá đà đã dẫn đến những chuyện buồn.

Uống một chút rượu bia trong mấy ngày xuân thì chẳng có gì đáng nói. Vậy nhưng, xin đừng quá chén! Chắc hẳn không ai muốn mình thay vì đi du xuân đây đó thì phải vào nhập viện trong những ngày này. Hãy để mùa xuân đọng lại những tiếng cười vui chứ không phải là nỗi hối tiếc muộn màng của chính mình hay nỗi buồn cho những người thân.
Thanh Phúc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI