Yoga trị lo âu, trầm cảm nặng

Tin mới

11/12/2016 18:56

Thuốc chống trầm cảm là phương pháp điều trị đầu tiên cho bệnh trầm cảm nặng, thế nhưng, ở hơn 50% bệnh nhân người Mỹ, thuốc lại không có tác dụng. Các nhà nghiên cứu đã gợi ý một phương pháp mới đem lại hiệu quả, đó là yoga hít thở (Sudarshan Kriya Yoga).

Trong một nghiên cứu thí điểm được đăng tải trên chuyên san Journal of Clinical Psychiatry, các nhà nghiên cứu cho biết một đợt điều trị trong 8 tuần với Sudarshan Kriya Yoga đã làm giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm ở bệnh nhân trầm cảm nặng kháng thuốc.

Theo Hiệp hội Trầm cảm và lo âu Mỹ (ADAA), trầm cảm là căn bệnh tâm thần phổ biến nhất ở Mỹ. Vào năm 2014, có đến 15,7 triệu người Mỹ mắc bệnh trầm cảm nặng. Các triệu chứng trầm cảm bao gồm: buồn bã kéo dài, cảm giác vô vọng, bi quan, có tội, vô dụng, mệt mỏi, mất hứng thú trong các hoạt động, giảm ngon miệng, sụt cân và mất ngủ. Chẩn đoán trầm cảm nặng nếu có ít nhất 5 trong các triệu chứng trên và kéo dài ít nhất 2 tuần, thường xảy ra sau các biến cố như người thân chết hay mắc một bệnh nặng nào đó.

Các thuốc chống trầm cảm, như thuốc ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc (SSRI), thường được dùng để chữa trị trầm cảm nặng song không phải lúc nào cũng đáp ứng đối với bệnh. Trong các trường hợp này phải thêm thuốc nhưng hay gặp các phản ứng phụ rất khó chịu khiến bệnh nhân ngừng điều trị hoàn toàn, làm bệnh dễ tái phát.

Sudarshan Kriya Yoga là một kỹ năng thiền, tập trung vào các bài tập thở đều đặn, nhằm đưa tâm trí vào trạng thái yên tĩnh sâu lắng. Phương pháp này dễ học và dễ phổ biến ở nhiều cơ sở. TS Anup Sharma, chuyên gia tâm thần tại Khoa Tâm thần Trường Y Perelman thuộc ĐH Pennsylvania (Mỹ) cùng cộng sự đã nghiên cứu trên 25 bệnh nhân bị trầm cảm nặng. Sau 8 tuần uống thuốc chống trầm cảm mà không đáp ứng, họ được cho tập Sudarshan Kriya Yoga trong 8 tuần, kết quả là đã cải thiện rõ rệt các triệu chứng bệnh.

Bác sĩ Ngô Văn Tuấn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI