Cơ hội tăng dự trữ ngoại tệ

Tin mới

02/10/2012 20:57

Nhờ mức dự trữ ngoại tệ tăng cao, nền tài chính đất nước tránh được các cơn sốc về biến động ngoại tệ

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam vừa công bố thông tin đến cuối tháng 9 dự trữ ngoại tệ quốc gia đã lên khoảng 23 tỉ USD, tăng 155% so với cuối năm ngoái.

Từ thặng dư nhỏ bé... 

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy 9 tháng đầu năm, cả nước xuất khẩu đạt kim ngạch 83,8 tỉ USD, tăng 18,9% so với cùng kỳ năm trước; còn nhập khẩu đạt 83,7 tỉ USD, tăng 6,6% với cùng kỳ năm trước, cán cân thanh toán thặng dư 100 triệu USD. Trong số kim ngạch xuất khẩu, khu vực kinh tế trong nước chỉ chiếm 31,3 tỉ USD, giảm 0,6% so với cùng kỳ; trong khi kim ngạch của khối đầu tư nước ngoài đạt 52,5 tỉ USD, tăng 34,6% so với cùng kỳ. Nguồn thặng dư nhỏ bé có được là nhờ mức tăng trưởng kim ngạch nhập khẩu thấp bằng 1/3 so với tăng trưởng xuất khẩu. Cán cân thương mại có lợi nên nguồn ngoại tệ đến từ các kênh: kiều hối, đầu tư trực tiếp nước ngoài, hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), du lịch… dồi dào đã tạo cơ hội cho Ngân hàng Nhà nước mua ròng ngoại tệ để tăng mức dự trữ quốc gia.
Xuất siêu đang tạo ra cơ hội tăng dự trữ ngoại tệ cho quốc gia .Ảnh: HỒNG THÚY

Theo báo cáo của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, chỉ tính trong 6 tháng đầu năm, lượng kiều hối chuyển về nước đạt hơn 6,3 tỉ USD, bằng 70% so với cả năm 2011. Trên cơ sở đó, nhiều chuyên gia cho rằng năm 2012, kiều hối cả nước có thể đạt 11 tỉ USD, tăng khoảng 22% so với năm ngoái. Ngoài số kiều hối của lực lượng xuất khẩu lao động thì Việt kiều ở hầu khắp các nước và lãnh thổ trên thế giới cũng tham gia gửi tiền về quê cho người thân hoặc chuyển về nước làm ăn. Theo số liệu công bố của hãng Western Union tại Việt Nam, năm 1994, kiều hối chuyển về nước qua tổ chức này chỉ đến từ 16 quốc gia nhưng nay đã lên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nhờ mức dự trữ ngoại tệ tăng cao, nền tài chính đất nước tránh được các cơn sốc về biến động ngoại tệ.

... Đến thử thách trong thời gian tới

Tuy nhiên, do lạm phát có xu hướng tăng, trong thời gian tới, người dân có thể nắm giữ ngoại tệ nhiều hơn nên khả năng Ngân hàng Nhà nước mua ròng ngoại tệ sẽ giảm. Đồng thời, cuối năm nhu cầu tiêu dùng tăng cao để phục vụ lễ Tết; nhu cầu nhập vật tư, nguyên liệu chuẩn bị cho năm tới cũng lớn hơn, nên doanh nghiệp sẽ tăng mua ngoại tệ để cân đối tài khoản thanh toán quốc tế. Điều này sẽ tạo ra căng thẳng trên thị trường. Khi thanh khoản ngoại tệ căng thẳng, Ngân hàng Nhà nước sẽ bán ra để can thiệp nhằm giữ thị trường ổn định, lúc đó việc mua ròng ngoại tệ sẽ không còn nhiều như thời gian qua, vì vậy có thể sẽ làm cho mức dự trữ ngoại tệ hạ xuống.

Theo công bố của Bộ Tài chính, nợ công của Việt Nam đến cuối năm 2011 tương đương 50 tỉ USD (năm nay chưa công bố), gấp khoảng 2,2 lần số dự trữ ngoại tệ hiện tại. Nợ nước ngoài của Chính phủ phần nhiều là nhóm ODA, vay ưu đãi, bảo lãnh cho doanh nghiệp… có lãi suất khá thấp, kỳ hạn dài. Tuy nhiên, do vẫn phải trả lãi hằng năm và số nợ phân kỳ nên năm nay Việt Nam phải chi gần 5 tỉ USD để trả cho các chủ nợ. Ngoài ra, do hệ thống doanh nghiệp Nhà nước làm ăn kém hiệu quả, nợ xấu ngày càng nhiều, nếu các đơn vị này không trả được nợ vay nước ngoài, Chính phủ cũng phải xuất ngoại tệ trả thay. Như vậy, trong thời gian tới, nếu không có giải pháp quản lý hiệu quả, lại phải chi để đáp ứng các nhu cầu trả nợ nước ngoài, bán can thiệp thị trường, trả thay cho doanh nghiệp Nhà nước… thì sẽ làm cho mức dự trữ ngoại tệ quốc gia giảm.

 

MINH PHÚ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI