Giải tỏa lo lắng rủi ro khi vay mua sắm

Tin mới

29/06/2014 19:42

Mua bảo hiểm kèm với khoản vay sẽ giúp người tiêu dùng được bảo vệ về tài chính trong trường hợp không còn khả năng tạo thu nhập để chi trả

Cuộc sống phát triển, con người càng đối mặt với nhiều rủi ro. Những rủi ro liên quan đến sức khỏe hay tính mạng vẫn luôn là nỗi lo của những khách hàng có khoản vay trả góp dài hạn. Bài toán giải mà các công ty tài chính đưa ra là khuyến khích người tiêu dùng mua bảo hiểm kèm với khoản vay (với khoản chi phí bỏ ra rất khiêm tốn) nhằm giúp khách hàng được bảo vệ về tài chính trong trường hợp khách hàng không còn khả năng tạo thu nhập để chi trả khoản vay vì rủi ro sức khỏe.

San sẻ gánh nặng cho người ở lại

Tìm đến gia đình anh Thạch Thả (ấp Ngọc Hồ, xã Tam Ngãi, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh) - người vừa mới qua đời vì tai nạn xe máy, đoàn nhân viên Home Credit và Tổng Công ty CP Bảo Minh (Bảo Minh) đã không khỏi xót xa trước gia cảnh nghèo khó của gia đình anh. Được biết, gia đình anh thuộc diện hộ nghèo của tỉnh và hằng ngày, để đến được nơi làm việc, anh phải đạp xe đạp ròng rã hơn 20 cây số cả đi lẫn về, đổi lấy khoản thu nhập gần 4 triệu đồng/tháng.

Cuối năm 2013, được một người bạn giới thiệu, anh tình cờ biết đến dịch vụ cho vay trả góp của Home Credit và quyết định vay mua một chiếc xe máy Wave S, mỗi tháng trả góp hơn 1 triệu đồng, bao gồm cả tiền bảo hiểm tai nạn tín dụng tiêu dùng cho mình nhằm bảo đảm cho khoản vay.

 

Đại diện Home Credit trao cà vẹt xe cho người vợ và trao tặng học bổng cho 2 con trai của anh Thạch Thả
Đại diện Home Credit trao cà vẹt xe cho người vợ và trao tặng học bổng cho 2 con trai của anh Thạch Thả

 

Tuy nhiên, niềm vui được chở vợ con trên chiếc xe máy mới của anh Thả chưa được bao lâu thì tháng 2 vừa qua, anh Thả gặp tai nạn và đột ngột qua đời. Khoản nợ trả góp còn lại của chiếc xe trở thành gánh nặng cho vợ và con anh. Biết được tình cảnh của anh, Home Credit và Bảo Minh đã phối hợp giải quyết nhanh chóng hồ sơ. Theo đó, Bảo Minh đã thay mặt anh thanh toán hết số tiền mua xe còn lại cho Home Credit. Đồng thời, Bảo Minh cùng Home Credit đã hoàn trả toàn bộ số tiền mà anh Thả đã đóng và số tiền bồi thường còn lại cho gia đình anh. Hiện tại, gia đình anh Thả đã không còn nợ nần gì và cũng đã chính thức sở hữu chiếc xe máy.

Ngoài việc hoàn trả số tiền đã đóng, Home Credit cũng trao tặng 2 suất học bổng cho 2 con của anh Thả, mỗi phần trị giá 5 triệu đồng nhằm hỗ trợ 2 em tiếp tục đến trường trong hoàn cảnh khó khăn này.

Lợi ích thiết thực của bảo hiểm khoản vay

Bảo hiểm tai nạn tín dụng tiêu dùng cho “khoản vay” mà Bảo Minh đang cung cấp nhìn chung cũng giống như các hình thức bảo hiểm khác hiện có trên thị trường nhưng sẽ kết hợp chung với hợp đồng cho vay tài chính tín dụng, nghĩa là người tiêu dùng sẽ thanh toán thêm một số tiền nhỏ, khoảng 5%-6% so với tổng giá trị khoản vay. Số tiền này cũng được chia nhỏ và khách hàng thanh toán lại cho công ty tài chính trong suốt thời hạn hợp đồng.

Trong trường hợp người vay gặp rủi ro vì tai nạn, tử vong hay thương tật vĩnh viễn, phía bảo hiểm sẽ đứng ra trả toàn bộ số nợ vay cho công ty. Khoản vay và bảo hiểm được kết hợp nhằm tạo sự thuận tiện cho người tham gia nhưng đôi khi lại gây ra hiểu lầm đáng tiếc nếu khách hàng chưa được giải thích và thấy lợi ích của sản phẩm. Cần lưu ý thêm là việc lựa chọn mua bảo hiểm cho khoản vay là việc hoàn toàn tự nguyện, tùy vào quyết định của khách hàng. Khi tham gia các khoản vay, khách hàng nên thực sự nghiêm túc đánh giá về lợi ích, cân nhắc và đưa ra quyết định cá nhân của mình để “giải phóng” gánh nặng nợ nần lên vai người thân trong trường hợp không mong muốn xảy ra. 

Bài và ảnh: Thanh Nhiên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI