Giảm lãi suất, ngân hàng tặng tiền mặt cho khách gửi tiền

Tin mới

26/12/2012 11:04

Nắm bắt được tâm lý của khách hàng khi lãi suất huy động giảm, nhiều ngân hàng đã áp dụng chương trình khuyến mại, tặng thưởng đối với khách hàng gửi tiền trong thời điểm này.

Theo Quyết định 2646/QĐ-NHNN, thì lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VNĐ của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 12 tháng giảm xuống còn 8%/năm (trước đó là 9%/năm), tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giữ nguyên là 2%/năm. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 24-12. Tuy nhiên, theo tìm hiểu thì nhiều ngân hàng TMCP đã áp dụng mức lãi suất này trước đó vài ngày.

Đồng loạt hạ lãi suất 

Ngay khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có quyết định giảm lãi suất huy động thì các ngân hàng đều tuân thủ và treo bảng lãi suất huy động ngắn hạn về mức 8%. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng đã tung ra các hình thức ưu đãi khác nhau với người gửi để thu hút khách hàng. 

Tại ngân hàng Techcombank trên đường Trần Hưng Đạo, nhân viên quầy giao dịch cho biết, ngân hàng đã giảm lãi suất huy động ngắn hạn theo quy định của nhà nước, từ 9%/năm về mức 8%/năm. Tuy nhiên, nếu khách hàng gửi tiền trong thời gian này thì sẽ được tặng thêm tiền mặt tùy thuộc vào số tiền khách hàng gửi và số tiền này sẽ được cộng vào lãi suất cuối kỳ. Theo tính toán của chị thì mức tiền thưởng thêm này tương đương với mức lãi suất gần 1%. Như vậy, tính ra nếu khách hàng gửi tiền ngắn hạn (dưới 1 năm) trong thời điểm này thì lãi suất được hưởng vẫn ở mức gần 9%/năm. Chị cho biết thêm, ngân hàng mới áp dụng chương trình khuyến mại này và chưa có thời điểm cụ thể về thời gian kết thúc nên nếu khách hàng có nhu cầu gửi thì nên gửi trong thời điểm này để được hưởng khuyến mãi hấp dẫn. Chương trình khuyến mại này không áp dụng đối với những khách hàng gửi trước đó.


Ngay khi quy định giảm lãi suất của NHNN có hiệu lực thì các ngân hàng 
đều treo bảng lãi suất tiền gửi ngắn hạn về mức 8%/năm

Còn tại ngân hàng SHB thì ngân hàng này cũng đang có chương trình khuyến mại phát phiếu bốc thăm trúng thưởng đối với khách hàng gửi tiền trong thời gian từ nay đến 25-2-2013. Phiếu bốc thăm trúng thưởng này sẽ được áp dụng cho những khách hàng gửi từ 100 triệu trở lên. Cứ 100 triệu tiền gửi khách hàng sẽ được 1 lá phiếu để bốc thăm trúng thưởng. Số phiếu nhận được sẽ phụ thuộc vào số tiền gửi của khách hàng. Nhân viên ở đây cho biết số tiền thưởng khá lớn, có tiền mặt và có quà tặng hấp dẫn vì vậy khách hàng nếu có gửi thì nên gửi vào thời điểm này để có cơ hội bốc thăm trúng thưởng.

Để khách hàng thấy hấp dẫn và tin tưởng hơn, nhân viên ở đây hướng dẫn cách tính lợi cho khách hàng: để tăng cơ hội trúng thưởng thì người gửi có thể gửi 1 tháng rồi lại rút ra và gửi lại để có cơ hội nhận thêm lá phiếu trúng thưởng bốc thăm phần quà. Chương trình áp dụng trong thời gian không dài nên khách hàng có nhu cầu gửi thì nên tận dụng cơ hội.
Cũng tương tự như ngân hàng SHB, ngân hàng Sacombank lãi suất huy động ngắn hạn được ngân hàng giảm xuống 8% từ ngày 24 theo đúng quy định của ngân hàng nhà nước. Tuy nhiên, lãi suất dài hạn thì có giảm trước đó từ 0.5-1%/năm. Được biết tại thời điểm này, Ngân hàng Sacombank cũng đang có chương trình khuyến mại đối với khách hàng gửi tiền tại ngân hàng. “Chương trình này được áp dụng từ ngày 21 đến hết tháng với nhiều phần quà giá trị khác nhau”, nhân viên ngân hàng cho biết.

Lãi suất dài hạn cũng trồi sụt

Lãi suất ngắn hạn thì các ngân hàng đều cố định mức 8%/năm nhưng lãi suất gửi dài hạn thì không cố định. Qua tìm hiểu tại các ngân hàng thì khách hàng đăng ký gửi dài hạn (trên 1 năm) mức lãi suất sẽ giao động từ 10.2-11,5%/năm tùy vào từng ngân hàng thời gian gửi là bao lâu.

Tại ngân hàng SHB, Techcombank thì mức lãi suất cuối kỳ áp dụng đối với thời hạn gửi từ 12, 13 tháng là 11%/năm còn kỳ hạn từ 18-36  tháng thì lãi suất sẽ được tính là 10.5%. Trong trường hợp khách hàng lấy lãi trả trước hoặc hàng tháng thì lãi suất được tính sẽ giảm từ 0.07-0.2% so với lãi suất cuối kỳ.  Còn tại ngân hàng Viettinbank thì với thời hạn gửi từ 12 tháng không rút sẽ áp dụng mức lãi suất là 10,2%/năm còn gửi 12 tháng linh động thì lãi suất là 10,1%/năm.

Một số PGD của ngân hàng Vpbank trên đường Liễu Giai, Cầu Giấy thì lãi suất cho các thời hạn gửi dài hạn có cao hơn. Với kỳ hạn 12-13 tháng khách hàng sẽ được tính lãi suất 11,5%/năm còn trên 15 tháng thì  lãi suất sẽ là 11%/ năm. Nhân viên của ngân hàng cho biết, tới thời điểm này thì ngân hàng chưa có chương trình khuyến mại, ưu đãi nào cho người gửi tuy nhiên, trong thời gian tới sẽ có.

Khi ký hợp đồng gửi tiền mà khách hàng rút tiền trước hạn thì không được hưởng lãi suất đã ký mà chỉ sẽ hưởng lãi suất không kỳ hạn là 2%/năm. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp rút trước hạn bao lâu mà ngân hàng sẽ có cách tính lãi suất linh động để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người gửi.
Quyết định giảm lãi suất huy động mới chỉ có hiệu lực được 2 ngày và nhân viên các ngân hàng cho biết lượng người đến gửi tiết kiêm chưa có sự thay đổi. Mặc dù vây, theo quan sát thì nhiều khách hàng đến các phòng giao dịch tham khảo lãi suất và các chương trình khuyến mãi để "chọn mặt gửi tiền".
Theo Lan Nguyễn (Infonet)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI