Giới trẻ Việt Nam chưa biết cách quản lý và đầu tư

Tin mới

22/04/2014 21:59

Trong 3 kỹ năng được khảo sát, giới trẻ Việt Nam biểu hiện tốt nhất ở kỹ năng hoạch định nhưng chưa biết cách quản lý và đầu tư

Dựa trên 3 kỹ năng: quản lý tiền cơ bản, hoạch định và đầu tư;  khảo sát thường niên “Am hiểu tài chính” được MasterCard tổ chức tại 16 nước thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho thấy giới trẻ Việt Nam có khả năng hoạch định tốt - với tổng điểm số 73 điểm, cao nhất trong 3 kỹ năng, tiếp đến là kỹ năng quản lý tiền cơ bản 52 điểm và thấp nhất là kỹ năng đầu tư tài chính với số điểm 51.

Giới trẻ Hồng Kông dẫn đầu về am hiểu tài chính

Chỉ số Am hiểu tài chính của MasterCard cho thấy giới trẻ Hồng Kông dẫn đầu khu vực về kiến thức tài chính tổng thể và kỹ năng đầu tư, trong khi giới trẻ từ các quốc gia đang phát triển như Malaysia, Trung Quốc và Ấn Độ đang bắt kịp những người đồng trang lứa của họ tại các quốc gia phát triển về năng lực và kiến thức quản lý tài chính.

 

Giới trẻ Việt Nam chưa biết cách quản lý và đầu tư để cho đồng vốn sinh lãi cao Ảnh: Intrennet

Giới trẻ Việt Nam chưa biết cách quản lý và đầu tư để cho đồng vốn sinh lãi cao Ảnh: Intrennet

 

Khảo sát đánh giá người tiêu dùng trong độ tuổi từ 18-29 trên 3 khía cạnh am hiểu tài chính bao gồm các kỹ năng quản lý tiền cơ bản, kiến thức đầu tư và lập kế hoạch tài chính, để xác định trình độ quản lý tài chính cơ bản đối với việc lập ngân sách chi tiêu, tiết kiệm và thói quen sử dụng thẻ tín dụng. Dẫn đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương là Hồng Kông (69 điểm), tiếp tục giữ vững vị trí số 1, New Zealand (68 điểm) và Singapore (68 điểm) vươn lên từ vị trí thứ 6 và thứ 5 tương ứng. Giới trẻ từ các quốc gia đang phát triển bao gồm Malaysia (tăng 6 hạng lên vị trí thứ 4), Trung Quốc (tăng 4 hạng lên vị trí thứ 9) và Ấn Độ (tăng 4 hạng lên vị trí thứ 11) cho thấy sự tiến bộ vượt bậc trong khu vực về kiến thức tài chính tổng thể. Việt Nam (58 điểm), Hàn Quốc (55 điểm) và Nhật Bản (52 điểm) đứng thứ hạng cuối trong khu vực, trong đó Hàn Quốc rớt 8 hạng xuống vị trí thứ 15.

Giới trẻ Myanmar tiết kiệm, giới trẻ New Zealand quản lý tiền tốt

Giới trẻ New Zealand (75 điểm) vượt qua Hồng Kông (71 điểm) để dẫn đầu về khả năng quản lý tiền cơ bản, bao gồm các kỹ năng như lập ngân sách hằng ngày, trả tiền hóa đơn đúng hạn, những cam kết tín dụng và lên kế hoạch cho những khoản chi tiêu lớn, cao hơn Úc và Singapore. Ấn Độ (51 điểm), Hàn Quốc (50 điểm) và Myanmar (48 điểm) có điểm số thấp nhất trong khu vực.

Về mặt tiết kiệm và lập kế hoạch tài chính cho việc nghỉ hưu và những trường hợp khẩn cấp, giới trẻ Myanmar (86 điểm) là những người thực hiện tốt nhất trong khu vực, vượt qua những người đồng trang lứa của họ, Thái Lan (82 điểm) - quốc gia đã vươn lên vị trí thứ 2 từ vị trí thứ 9 năm ngoái và Đài Loan (81 điểm).

Georgette Tan, Trưởng bộ phận Truyền thông khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Trung Đông và châu Phi, chia sẻ: “Là thế hệ kế tiếp của người tiêu dùng trưởng thành, những giới trẻ này cần được trang bị kiến thức về cách lập kế hoạch, quản lý và đầu tư vì điều này rất quan trọng đối với sự sung túc cho tương lai của họ. Chúng ta đã thấy từ khảo sát, mặc dù giới trẻ tại Hồng Kông và New Zealand được trang bị những kỹ năng này rất tốt nhưng một vài quốc gia khác lại đang bị tụt lại phía sau. Điều này cho thấy sự cần thiết phải tăng cường việc giáo dục và đào tạo về tài chính cho thế hệ giới trẻ ở phía trước”.  

Mai Trang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI