Không phải “thần dược” nhưng cần thiết

Tin mới

09/04/2013 17:14

Đó là nhận xét của nhiều người về chuyện ra đời một công ty xử lý nợ xấu quốc gia. Khi xử lý được nợ xấu, các ngân hàng thương mại sẽ có cơ hội hạ lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 3, đề án thành lập công ty quản lý tài sản của Ngân hàng (NH) Nhà nước đã được thảo luận. Đây được xem là một trong những công cụ giải quyết khối nợ xấu rất lớn của nền kinh tế nhưng hình dáng công ty này vẫn nằm ở trong dự thảo.
 

Một công ty xử lý nợ xấu quốc gia là liều thuốc cần thiết cho việc giải quyết nợ xấu của nền kinh tế
Ảnh: TẤN THẠNH

Nhiều quy định chưa tạo được lòng tin

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết đề án đã được thông qua về nguyên tắc nhưng nhiều quy định còn chưa tạo được lòng tin của các thành viên Chính phủ. Chẳng hạn, khi đề án này được phê duyệt, nghị định được ban hành, công ty này ra đời thì nợ xấu của doanh nghiệp (DN) sẽ giải quyết ra sao? Dự thảo đề án mới chỉ nằm ở mức xử lý nợ giữa các NH với nhau, trong khi vấn đề xã hội quan tâm là tác động của nó tới nợ giữa DN và NH như thế nào nên các bộ phải làm việc tiếp với NH Nhà nước.

Sau gần 1 năm kể từ khi câu chuyện nợ xấu “nổi sóng”, trở thành “cục máu đông” làm tắc nghẽn nền kinh tế, nhiều ý kiến đề xuất cần thành lập một công ty xử lý nợ xấu tầm cỡ quốc gia. NH Nhà nước cũng đề cập đến một công ty xử lý nợ xấu quy mô khoảng 100.000 tỉ đồng nhằm xử lý khối nợ xấu chiếm tới 8,86% tổng dư nợ tín dụng (khoảng 250.000 tỉ đồng) vào cuối năm 2012. Các chuyên gia kinh tế cho rằng chừng nào nợ xấu chưa được giải quyết thì chừng ấy những vấn đề trên khó xử lý được. Năm 2013, nợ xấu được nhận định tiếp tục là một trong những điểm nghẽn lớn của nền kinh tế. Tín dụng không đến được với DN, NH thương mại không dám cho vay vì sợ nợ xấu tăng. Tín dụng toàn nền kinh tế 3 tháng đầu năm 2013 chỉ tăng 0,3%.

Đã trích dự phòng rủi ro  78.600 tỉ đồng

Đến nay, câu chuyện nợ xấu vẫn chưa “bớt nóng”. Tại cuộc họp với các NH thương mại trên địa bàn TPHCM do Thống đốc Nguyễn Văn Bình chủ trì tuần qua, nợ xấu của TPHCM đến hết tháng 3-2013 là 50.900 tỉ đồng. Trong đó, nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) chiếm hơn 62%. Hiện các NH thương mại chủ yếu xử lý nợ xấu bằng cách trích lập dự phòng rủi ro, cơ cấu lại nợ, khoanh nợ, dãn nợ… Năm ngoái, các tổ chức tín dụng cả nước đã trích lập dự phòng rủi ro khoảng 78.600 tỉ đồng và xử lý được 45.000 tỉ đồng nợ xấu. Phần lớn các khoản trích lập này được lấy từ lợi nhuận của NH, thậm chí thâm vào vốn tự có của NH, chưa kể các khoản nợ xấu được “làm đẹp” bằng những khoản vay mới để trả nợ cũ quá hạn (đảo nợ). Bản chất việc giảm nợ xấu kiểu này chỉ thể hiện trên số liệu chứ không thực chất vì khoản nợ NH cho DN vay vẫn chưa thể thu hồi. Vì vậy, một công ty xử lý nợ xấu mang tầm vóc quốc gia là điều cần thiết và giúp xử lý vấn đề này bài bản hơn.

Tổng Giám đốc NH Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) Trương Văn Phước nhận xét, một công ty xử lý nợ xấu quốc gia, dù không phải là “thần dược” nhưng nó là bước đầu và liều thuốc cần thiết cho việc giải quyết nợ xấu của nền kinh tế. Quan trọng hơn, khi xử lý được nợ xấu, các NH thương mại sẽ có cơ hội hạ lãi suất cho vay để hỗ trợ DN.

 

VŨ PHONG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI