Kinh tế đang dần ổn định

Tin mới

07/10/2012 21:01

Các báo cáo gần đây cho thấy tình hình kinh tế Việt Nam từ nay đến cuối năm đang đi vào quỹ đạo ổn định với nhiều tín hiệu khả quan

Đáng lo nhất là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biểu hiện khả năng lạm phát đang tăng trở lại. Tuy nhiên, TS Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, cho rằng mức tăng này chỉ mang tính chu kỳ trong tháng 9 và nhóm y tế giáo dục không tăng trong các tháng khác. Còn lại, tất cả nhóm hàng khác trong rổ hàng hóa tính CPI đều có mức tăng thấp, cao nhất 0,6%, thậm chí nhóm thực phẩm giảm giá.

Ổn định từ quý IV/2012

Ông Lịch dự đoán trong tháng 10 tới đây, không thể nào học phí và dịch vụ y tế tăng tiếp. Biến động giá xăng dầu nếu có thì chỉ có nhóm hàng vận tải tăng nhưng cũng không gây đột biến. Nghị quyết của Quốc hội đưa ra mục tiêu kiểm soát lạm phát năm nay ở mức một con số, tức có thể ở mức 8%-9%. “Ba tháng còn lại, nếu CPI tăng khoảng 3% thì năm nay cũng chỉ tăng khoảng 8%-8,5%, vẫn nằm trong mục tiêu Quốc hội đề ra” - ông Lịch nhận định.
 
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, các ngân hàng đang giảm lãi suất cho vay   Ảnh: THIÊN HỒNG

Trong bản báo cáo về “Kinh tế vĩ mô - Triển vọng thị trường Việt Nam” vào đầu tháng 10-2012, khối nghiên cứu kinh tế của Ngân hàng HSBC (HSBC) cũng cho rằng dấu hiệu phục hồi đang quay trở lại với nền kinh tế Việt Nam. Các số liệu gần đây cho thấy tín hiệu tích cực về khả năng phục hồi nhanh của hoạt động xuất khẩu, khi kim ngạch xuất khẩu tháng 9-2012 đã tăng 15% so với tháng trước. Sự tăng trưởng này chủ yếu từ kim ngạch các mặt hàng dệt may, da giày, gạo, điện tử, cà phê và dầu thô.

HSBC cũng nhận định bên cạnh việc thặng dư thương mại đã có từ đầu năm đến nay (34 triệu USD so với mức thâm hụt 7,6 tỉ USD so với cùng kỳ năm 2011), đồng tiền Việt Nam duy trì sự ổn định, lãi suất hạ, dự trữ ngoại tệ tăng và Ngân hàng Nhà nước đã thể hiện ý chí rõ ràng hơn về mặt chiến lược. Bên cạnh đó, nhiều dấu hiệu tích cực trong cách xử lý những thách thức đã tồn tại lâu đời như quyết tâm cải cách hệ thống ngân hàng của Việt Nam cho phép kỳ vọng vào sự hồi sinh của nền kinh tế ngay từ quý IV/2012 này.

Thu hút đầu tư tăng mạnh

Cách đây ít tháng, tình hình đầu tư nước ngoài vào Việt Nam còn được coi là đáng lo ngại khi báo cáo năm 2011 của Tổ chức Thương mại và Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNCTAD) cho thấy Việt Nam là một trong số ít các quốc gia bị sụt giảm vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Đông Nam Á. Tuy nhiên, những chuyến thăm, khảo sát liên tiếp của đoàn doanh nghiệp, đại diện thương mại các nước thời gian qua lại phát đi tín hiệu về những dòng vốn ngoại đang “ấm dần”.

Chẳng hạn, đầu tháng 9-2012, đại diện thương mại Mỹ Ron Kirk cùng một số doanh nghiệp có mặt tại Hà Nội với thông điệp “Mỹ muốn có vai trò lớn hơn trong kinh tế Việt Nam”. Cùng thời điểm này, một khảo sát của Bộ Thương mại và Phòng Thương mại Mỹ tại Singapore cũng cho thấy 57% số doanh nghiệp được hỏi muốn mở rộng sản xuất sang Việt Nam, cao hơn nhiều so với tỉ lệ tại Thái Lan hay Indonesia.

Sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài cho thấy niềm tin vào một nền kinh tế thị trường hấp dẫn của Việt Nam. Bên cạnh đó, cũng không thể thừa nhận rằng chính sự ổn định kinh tế vĩ mô trong thời gian qua đã phát huy hiệu quả. Với những nguồn vốn dồi dào này, kinh tế Việt Nam những tháng cuối năm không chỉ được kỳ vọng tiếp sức hồi phục mà còn có thể tăng trưởng ổn định trong thời gian tới.

 
THẢO MI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI