Lãi suất cho vay về mức hấp dẫn

Tin mới

06/08/2013 19:03

43/100 lãnh đạo doanh nghiệp tham gia cuộc khảo sát cho rằng kết quả kinh doanh từ đầu năm đến nay đã tốt lên

Khảo sát gần đây của AC Nielson với các doanh nhân cho thấy mặc dù có những thách thức về kinh tế, 6 tháng qua, nhiều công ty bắt đầu có kết quả kinh doanh tích cực; hơn 2/3 lãnh đạo doanh nghiệp (DN) kỳ vọng tăng trưởng 2 con số. Chuyển biến này có sự đóng góp tích cực của khối ngân hàng.

Chuyển biến rất tích cực

Niềm tin vào sự chuyển biến tích cực của môi trường kinh doanh tập trung vào các yếu tố như lãi suất, chính sách tài khóa… cũng được lãnh đạo các DN chia sẻ tại buổi tọa đàm “Quản trị tài chính - Thách thức và cơ hội” do Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) tổ chức vừa qua tại Hà Nội và TP HCM. Buổi tọa đàm mang đến cho DN một cái nhìn tổng quan về quản trị tài chính và những phương thức tối ưu hóa các công cụ tài chính, giúp DN lập kế hoạch, ngân sách, dự báo tài chính…; từ đó hoạch định chiến lược kinh doanh vượt qua khó khăn, nắm bắt các cơ hội tiềm năng để phát triển.
 
Việc ngân hàng hạ lãi suất cho vay xuống thấp là hành động thiết thực tiếp sức cho doanh nghiệp. Ảnh: Hồng Thúy

Theo sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, nhiều ngân hàng đã liên tục điều chỉnh lãi suất cho vay và hỗ trợ tối đa cho hoạt động kinh doanh của các DN. Ông Kiều Phương, kế toán trưởng Công ty TNHH một thành viên Đạm Ninh Bình, cho biết nắm bắt và tiếp cận nhanh hơn những chế độ, chính sách mới được áp dụng trên thị trường sẽ giúp DN tối ưu hóa hoạt động. Hiện Đạm Ninh Bình đang có hạn mức tín dụng khoảng 2.500 tỉ đồng với 6 ngân hàng, trong đó Techcombank thuộc nhóm ngân hàng có mức lãi suất cho vay hấp dẫn nhất, dao động 8,5%/năm. “So với dự tính của DN là 12%/năm trong kế hoạch 5 năm, đây là chuyển biến rất tích cực” - ông Phương nhận xét.

Chia sẻ quan điểm trên, lãnh đạo Công ty Cổ phần Thép Việt Đức cho biết: “Mức lãi suất trung bình DN ngành thép đang tiếp cận là 11%/năm. Chương trình ưu đãi lãi suất 8,5% của Techcombank vừa đưa ra là một tin rất vui cho kinh doanh của chúng tôi. Đây là một hành động tiếp sức DN rất có ý nghĩa của các ngân hàng hiện nay”.

Kỳ hạn dài

Một trong những yếu tố quan trọng mà các DN quan tâm chính là kỳ hạn vay. Ông Kiều Phương giải thích: “Thông thường, các chương trình cho vay có kỳ hạn không quá 6 tháng và chúng tôi cũng rất khó dự đoán tình hình tài chính của các ngân hàng cũng như chế độ về lãi suất của họ trong mỗi thời kỳ. Do đó, những ngân hàng lớn, có tầm nhìn dài hạn luôn được chúng tôi chú trọng trong quá trình lựa chọn đối tác. Bởi khi các khoản vay và lãi suất được ngân hàng bảo đảm trong thời gian dài sẽ giúp DN tự chủ về mặt tài chính và chi phí, bảo đảm tính ổn định trong hoạt động”.

Theo bà Nguyễn Ngọc Quế Chi, Phó Giám đốc khối khách hàng DN của Techcombank, để hỗ trợ các DN duy trì và phát triển tốt nhất các hoạt động kinh doanh, Techcombank đã triển khai chương trình lãi suất ưu đãi 8,5%, thời hạn vay linh hoạt, kể cả trên 12 tháng. Chương trình này sẽ giúp các DN hạ được chi phí đầu vào, tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường và đón đầu cơ hội kinh doanh.

Như vậy là vượt qua nhiều thách thức, các DN đang tăng tốc đón đầu cơ hội kinh doanh cuối năm. Về phần mình, nỗ lực xây dựng chính sách ngày càng tốt hơn cho DN và cải tiến những sản phẩm, dịch vụ cũng như quy trình phục vụ khách hàng sao cho tốt hơn của khối ngân hàng đang góp phần cải thiện niềm tin cho DN. Hơn lúc nào hết, các biện pháp hỗ trợ DN cần được cụ thể hóa ngay theo hướng giúp DN giải quyết khó khăn để họ khỏe dần lên và đóng góp vào tiến trình hồi phục của cả nền kinh tế.

Giang Nam
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI