Lãi suất hạ nhưng doanh nghiệp chưa mừng

Tin mới

02/07/2013 19:52

Lãi suất hạ nhưng điều kiện cho vay không thay đổi nên ngân hàng sẽ tiếp tục ứ đọng vốn, còn doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn thì lại không tiếp cận được

Lãi suất cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên đã hạ xuống mức tối đa 9%/năm nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) chưa vội mừng bởi câu chuyện đầu ra cho sản phẩm, làm sao tiếp cận được vốn rẻ… mới quan trọng.

Khả năng hấp thụ vốn hạn chế

Theo Ngân hàng Nhà nước, 6 tháng đầu năm, cùng với các giải pháp của Chính phủ, chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng đã góp phần kiềm chế lạm phát ở mức thấp. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hết tháng 6 tăng 6,69% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 2,4% so với cuối năm 2012. Đây là mức tăng thấp nhất so với cùng kỳ trong 10 năm qua. Thanh khoản của hệ thống ngân hàng được cải thiện, lãi suất huy động và cho vay tiếp tục giảm, lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp… Tuy nhiên, hoạt động sản xuất kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn do sức mua của thị trường ở mức thấp, khả năng hấp thụ vốn của DN hạn chế. Để hỗ trợ DN, Thông tư số 16 của Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hạ lãi suất cho vay ngắn hạn bằng tiền đồng về mức tối đa 9%/năm đối với các lĩnh vực ưu tiên: phát triển nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, DN vừa và nhỏ, DN ứng dụng công nghệ cao. Thực tế, mức lãi suất cho vay 9%/năm đã được nhiều ngân hàng thương mại tung ra thông qua các gói tín dụng ưu đãi từ trước. Một số ngân hàng thậm chí còn hạ lãi suất cho vay xuống từ 7%-8%/năm nhưng vẫn thừa thanh khoản, ế vốn.
 
Lãi suất cho vay hạ nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn ngân hàng. Ảnh: H.THÚY

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm cho thấy lãi suất tuy giảm nhưng chênh lệch giữa huy động và cho vay chưa giảm nhiều, việc tiếp cận vốn vay còn nhiều trở ngại, tốc độ tăng tín dụng vẫn thấp so với nhu cầu phát triển. Số lượng DN tạm ngừng hoạt động đã quay trở lại có dấu hiệu cải thiện qua từng tháng, nhưng số vốn đăng ký của DN mới thành lập còn xu hướng giảm do khả năng huy động vốn của nhà đầu tư khó khăn.

Mang tính… khích lệ doanh nghiệp

Đánh giá về việc hạ lãi suất cho vay xuống 9%/năm, ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TP HCM, cho rằng đây là tín hiệu đáng mừng đối với DN trong tình hình khó khăn hiện nay. Nhưng lúc này, lãi suất không phải vấn đề quan trọng nhất với DN bởi sức mua thị trường yếu, hàng hóa không bán được khiến DN không biết vay vốn làm gì. Hiệp hội DN TP đã giới thiệu nhiều DN đến các ngân hàng thương mại xin vay vốn nhưng đều bị từ chối vì khả năng trả nợ của DN chưa tốt, điều kiện cho vay không thay đổi, tài sản đã thế chấp hết cho các khoản nợ cũ nay không thể dùng thế chấp tiếp.

Tương tự, chủ tịch Hiệp hội Lương thực TP HCM Văn Đức Mười cho rằng hạ lãi suất lúc này mang tính… khích lệ tinh thần DN là chủ yếu. Thực tế, lãi suất hạ nhưng điều kiện cho vay không thay đổi nên ngân hàng sẽ tiếp tục ứ đọng vốn, còn DN có nhu cầu vay vốn thì lại không tiếp cận được. Thời gian qua, ngành ngân hàng đã tích cực áp dụng nhiều giải pháp hỗ trợ DN, tái cấu trúc nợ cho DN nhằm khơi thông dòng vốn nhưng dòng vốn tín dụng vẫn chưa được khơi thông. “Các hợp đồng vay vốn DN đã ký trước đây có mức lãi suất cao, mức 9%/năm chỉ áp dụng cho các khoản vay mới nhưng DN lại không tiếp cận được. Dù lãi suất thấp nhưng DN có tìm đỏ mắt cũng rất khó vay. Nợ cũ của DN chưa trả được cũng là “lớp băng dày” cản đường tín dụng mới chảy vào DN. Chưa kể lãi suất cho vay trung dài hạn vẫn còn cao và càng khó tiếp cận hơn” - ông Mười lý giải.

PHƯƠNG NAM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI