Ngân hàng đón đầu thị trường bất động sản

Tin mới

27/08/2013 10:31

Tín dụng cho vay mua nhà trả góp, vay thế chấp nhà là lĩnh vực có tiềm năng phát triển mà các ngân hàng quan tâm

Thị trường nhà đất ấm dần lên, nhiều người có nhu cầu thực về nhà ở, có tiền nhưng vẫn không dám mua bởi có những dự án tiền thì nhận nhưng tiến độ thì treo. Thực tế đã có rất nhiều dự án mà khách hàng dù đã ký hợp đồng nhưng do lo sợ chủ đầu tư không sử dụng tiền đúng mục đích nên cũng không đóng tiền đúng cam kết trong hợp đồng. Điều này lại làm cho chủ đầu tư thiếu vốn để hoàn thành đúng tiến độ. Do vậy, nhiều ngân hàng đã chủ động đưa ra các giải pháp linh hoạt.

Hợp tác với chủ đầu tư

Khi chính sách "tín dụng giá rẻ" chưa đến được với thị trường, các nhà đầu tư, ngân hàng và khách hàng đã có thể tự tìm đến nhau bằng "tiếng gọi" thị trường.
 
Bất động sản vẫn là kênh rót vốn quan trọng của ngân hàng thương mại. Ảnh: HỒNG THÚY

Một số ngân hàng, trong đó có BIDV, Oceanbank… đưa ra gói sản phẩm tài trợ và quản lý dòng tiền trên cơ sở hợp tác với các chủ đầu tư các dự án bất động sản, khu căn hộ có uy tín. Oceanbank vừa đưa ra một gói sản phẩm lạ là "niềm tin". Đây là một gói tổng thể các dịch vụ tài chính cho một dự án bất động sản, trong đó quan trọng nhất là quản lý dòng tiền dự án do khách hàng nộp vào để mua nhà và chỉ giải ngân cho chủ đầu tư theo đúng tiến độ xây dựng. Đồng thời, Oceanbank sẽ có các chuyên gia xây dựng trong và ngoài nước để thẩm định và đảm bảo chất lượng của công trình, của từng hạng mục xây dựng trước khi giải ngân tiếp. Ngoài ra, Oceanbank cũng tạo dựng "niềm tin" bằng cách cung cấp các khoản tín dụng cho cả chủ đầu tư và khách hàng mua nhà với lãi suất cực kỳ ưu đãi để mua căn hộ, mua sắm nội thất gia đình... Mức lãi suất cho vay mua nhà chỉ từ 5,91% - thấp nhất hiện nay. Lý giải cho việc đưa ra mức lãi suất thấp này, lãnh đạo Oceanbank cho biết : "Điều chúng tôi mong muốn nhất là tạo dựng được sự tin tưởng của khách hàng trong thời điểm khó khăn này. Chúng tôi kỳ vọng giải pháp này sẽ góp phần phá băng thị trường nhà dự án dang dở, giải phóng lượng hàng tồn kho hàng chục ngàn căn hộ trên thị trường".

Trong kế hoạch kinh doanh tín dụng cá nhân, Ngân hàng Á Châu (ACB) cũng đã xây dựng nhiều chương trình kinh doanh đặc thù như: "Chương trình tích lũy từ lương, dựng xây tổ ấm" với ưu đãi lãi suất giảm thêm 1%/năm so với trước. ACB còn tư vấn và cung cấp cho khách hàng sản phẩm, dịch vụ tài chính khác với lãi suất ưu đãi trong chương trình hỗ trợ an cư trọn gói. ACB cũng nhận thế chấp chính căn hộ mua trả góp nếu thuộc dự án ngân hàng liên kết với chủ đầu tư. Thời hạn vay dài và được ân hạn vốn đến 12 tháng. ACB tài trợ đến 85% giá trị nhà mua.

HSBC cũng giảm đáng kể lãi suất các khoản vay dành cho cá nhân tại Việt Nam vay mua nhà để ở… HSBC áp dụng mức lãi suất ưu đãi đặc biệt giảm 2%/năm. Mức lãi suất dài hạn tốt nhất dành cho khách hàng vay thế chấp là 18,9%/năm. Riêng đối với khách hàng lần đầu vay thế chấp lãi suất 15,9%/năm.

Đẩy mạnh cho vay sửa chữa nhà

Bên cạnh việc đẩy mạnh tín dụng mua nhà, chương trình cho vay để sửa chữa nhà hiện cũng được hầu hết ngân hàng thực hiện nhằm tạo điều kiện cho các khách hàng cá nhân có nguồn thu nhập từ tiền lương, tiền công vay vốn để sửa chữa nhà trong khi chưa có điều kiện mua mới. Khách hàng có thể dùng chính ngôi nhà mua làm tài sản đảm bảo tại ngân hàng, đồng thời trả góp hằng tháng với số tiền cố định và lãi tính trên dư nợ thực tế giảm dần.

Thực tế từ nhiều ngân hàng cho thấy các khách hàng cá nhân vay tiền sửa chữa nhà cửa đều trả nợ theo tiến độ rất tốt, thậm chí nhanh hơn cả yêu cầu trong hợp đồng. Với hình thức cho vay này, nếu xảy ra những vấn đề ngoài mong muốn thì chính khách hàng là người chủ động giải quyết chứ không chờ đến ngân hàng giải quyết. Vì thế, rủi ro trong cho vay ở mức thấp.

Chỉ thị 01 của Ngân hàng Nhà nước loại trừ tín dụng bất động sản tiêu dùng (mua, sửa chữa nhà…) khỏi nhóm tín dụng không khuyến khích, cộng với trần lãi suất huy động giảm 1%/năm là các điều kiện tốt để ngân hàng giảm lãi vay, đẩy mạnh vốn cho vay ở lĩnh vực nhà ở. Với việc linh hoạt áp dụng các sản phẩm phù hợp, các ngân hàng kỳ vọng tín dụng mua nhà sẽ được khơi thông hơn trong những tháng tới đây khi lãi suất cho vay - rào cản quan trọng của vay mua nhà trả góp - tiếp tục giảm dần theo trần lãi suất huy động của ngân hàng.

Với tình hình kinh tế vĩ mô đã bắt đầu ổn định và tăng trưởng trở lại, hy vọng câu chuyện "niềm tin" của các ngân hàng với  thị trường bất động sản, của người mua nhà với chủ đầu tư là một yếu tố thúc đẩy thị trường "ấm" trở lại. 

Nguyễn Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI