Ngân hàng thừa vốn

Tin mới

25/11/2012 20:37

Ngân hàng này đang dư thừa vốn nên phải mua trái phiếu Chính phủ với lãi suất thấp, khoảng 9%/năm, đồng thời đẩy mạnh cho khách hàng vay để tránh ứ đọng cuối năm

Trước đây, các ngân hàng (NH) thường đẩy lãi suất tín dụng lên cao vào dịp cuối năm để tận thu lợi nhuận. Nhưng năm nay do khủng hoảng kinh tế kéo dài, nhu cầu tăng tín dụng thấp, trong khi thừa vốn khả dụng nên các NH phải giảm lãi suất để đẩy mạnh cho vay.

Vay dễ dàng hơn

Mới đây, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) áp dụng chương trình “Vay dễ dàng - Nhận ưu đãi lớn” kéo dài đến hết tháng 12. Theo đó, khách hàng vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng sẽ được giảm ngay 2% lãi suất trong 3 tháng đầu tiên, đồng thời còn áp dụng các chương trình khuyến mãi giá trị, kèm theo miễn, giảm các dịch vụ như: thẻ tín dụng, online banking... Đây là chương trình ưu đãi cho vay cá nhân quy mô lớn, với mức ưu đãi hấp dẫn nhất của ABBANK trong năm 2012. Vì vậy, sau 1 tháng rưỡi triển khai, NH này đã giải ngân mới hơn 1.000 tỉ  đồng, với trên 1.000 đối tượng tham gia, trong đó 50% là khách hàng mới.
 
Nhiều ngân hàng đang hạ lãi suất để đẩy mạnh cho vay vào dịp cuối năm
Ảnh: HỒNG THÚY

Còn Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) cũng vừa công bố cho vay với lãi suất chỉ 12%/năm đối với khách vay mua nhà dự án NO4 (khu đô thị Đông Nam, Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy - TP Hà Nội). Cụ thể, các khoản vay mua nhà dự án NO4 để ở, không phục vụ vay đầu cơ nhà đất, được ký kết hợp đồng tín dụng và giải ngân lần đầu trong thời gian khi mở bán căn hộ từ ngày 24-11-2012 đến hết ngày 31-3-2013 sẽ được hưởng lãi suất 12%/năm. Với các khoản vay ngắn hạn, thời hạn ưu đãi bằng với thời hạn khoản vay của khách hàng. Mức cho vay có thể tối đa lên 70% giá trị căn hộ trong vòng 15 năm.

Bà Võ Thị Thanh Tuyền, Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân ABBANK, cho rằng nhu cầu vay vốn của các hộ tiểu thương, kinh doanh cá thể luôn tăng cao trong dịp cuối năm, để mua sắm, sửa sang nhà cửa, mua xe… Đây là cơ hội để NH mở rộng thị phần và tăng khả năng phân tán rủi ro kinh doanh.

Phải mua trái phiếu

Để quảng bá với khách hàng, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) vừa cho công bố trên website và tại tổng đài các chi nhánh về mức lãi suất của tất cả các dòng sản phẩm cho vay cá nhân. Có thể nói đây là lần đầu tiên một NH thực hiện hình thức này tại Việt Nam. VIB cũng mời bên thứ 3 là các công ty bất động sản uy tín như CBRE, Savills,… định giá tài sản bảo đảm của khách hàng vay vốn, đồng thời áp dụng mức lãi suất ưu đãi 9,9%/năm để cho khách hàng vay tiền mua, xây dựng, sửa chữa nhà và kinh doanh trong 3 tháng đầu của khoản vay mới.

Tổng giám đốc một NH tại TPHCM cho biết NH này đang dư thừa vốn nên phải mua trái phiếu Chính phủ với lãi suất thấp, khoảng 9%/năm, đồng thời đẩy mạnh cho khách hàng vay để tránh ứ đọng cuối năm.
 
Theo ông Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống NH đến nay mới đạt 3,36%/năm, vì vậy, dòng vốn cuối năm phục vụ cho doanh nghiệp khá dồi dào nên có thể các NH sẽ phải giảm thêm lãi suất cho vay để thu hút khách.


 

GIA CÁT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI