Tiếp tục áp hạn mức tín dụng

Tin mới

05/03/2013 20:36

Ngân hàng phải cung cấp giá vốn rẻ trong thời buổi cạnh tranh khi đầu ra tín dụng không thể ồ ạt như trước

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tiếp tục áp hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các NH  trong năm 2013. Đây là giai đoạn các NH thương mại cần tăng trưởng về chất lượng, tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh của nền kinh tế chứ không thể đẩy vốn ồ ạt như trước.
 
Năm 2013, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục áp hạn mức tín dụng cho các ngân hàng thương mại.
Trong ảnh: Khách giao dịch tại Ngân hàng Đông Á
Ảnh: TẤN THẠN
H

Tăng chưa hết “room”

Năm 2012, NHNN áp dụng cấp hạn mức tín dụng cho các NH thương mại theo 4 nhóm: nhóm 1 là những NH khỏe mạnh có hạn mức tín dụng 17%, nhóm 2 là các NH khá được tăng tín dụng 15%, nhóm 3 là NH trung bình tăng tín dụng 8% và nhóm 4 là những NH yếu kém không được tăng trưởng tín dụng.

Tuy nhiên, đến hết năm 2012, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống NH chỉ ở mức 8,91%. Trong đó, tín dụng VNĐ tăng 11,51%, tín dụng ngoại tệ giảm 1,56% so với cuối năm 2011. Năm qua, duy nhất NH TMCP Quân đội (MB) vượt hạn mức, tăng trưởng tín dụng đạt 25,6%, sau khi xin nới “room” từ 17% lên 25%, còn hầu hết các NH khác đều không đạt chỉ tiêu đặt ra hoặc tăng trưởng âm.
 
Tín dụng của ACB và VIB trong năm qua không tăng, Eximbank sau hơn 9 tháng âm thì đến cuối năm mới tăng 0,3% so với cuối năm 2011. Sacombank liên tục tung ra nhiều gói tín dụng hỗ trợ khách hàng nên tăng trưởng tín dụng đạt 20%, OCB tăng 15%, ABBank tăng 10%, VPBank tăng 16%... Khối các NH thương mại Nhà nước có mức tăng tín dụng khả quan như: BIDV tăng gần hết “room”, đạt 16,2%, còn VietinBank đạt mức 15%...

 Nhiều lãnh đạo NH cho biết mặc dù dư tiền và đưa ra nhiều chương trình tín dụng lãi suất ưu đãi nhưng vẫn không đẩy được vốn ra thị trường. Ông Trương Văn Phước, Tổng Giám đốc Eximbank, cho biết lãi suất tiền gửi liên NH chỉ 3%/năm, nếu cho vay ra nền kinh tế chỉ với lãi suất 7%/năm NH nào cũng muốn nhưng doanh nghiệp ít vay, nếu vay thì kỳ hạn rất ngắn. Eximbank đã tung gói tín dụng 4.000 tỉ đồng, lãi suất chỉ 7%/năm, nhưng tín dụng cũng không tăng được nhiều. Tăng trưởng tín dụng không đạt, năm 2012 lợi nhuận ngành NH chỉ đạt 50% kế hoạch.

Áp hạn mức để nâng chất lượng

Đến thời điểm này, hạn mức tín dụng của từng NH vẫn là một ẩn số. Theo một chuyên gia tài chính, có thể NHNN sẽ dựa trên kết quả hoạt động kinh doanh và kết quả thanh tra trong năm qua để áp hạn mức tín dụng cho năm 2013. Nhiều lãnh đạo NH cũng cho biết có lẽ trong năm 2013 chỉ xây dựng các chỉ tiêu hoạt động kinh doanh như kế hoạch năm 2012 và đạt được kế hoạch đó đã là một thắng lợi lớn. Do vậy, trong năm 2013, hạn mức tăng trưởng tín dụng mà NHNN áp cho các NH sẽ được đồng thuận cao.

Dự kiến, năm nay tăng trưởng tín dụng toàn ngành ở mức từ 12%-15%, trên cơ sở tăng trưởng GDP là 5,5%-5,7% nhưng linh hoạt điều chỉnh theo diễn biến và tình hình thực tế. Hoạt động NH tới đây sẽ phải tuân theo kỷ luật tài chính nghiêm ngặt, không thể cho vay dễ dãi và không tập trung. Việc phân hạn mức tín dụng cũng là một biện pháp tạm thời định hướng cơ cấu tín dụng tập trung vào lĩnh vực then chốt của nền kinh tế.

Dư nợ tín dụng trên GDP của Việt Nam hiện nay vẫn cao, bằng 110%/GDP. Vì vậy, quan trọng là tái cấu trúc thị trường tài chính để doanh nghiệp có thể huy động vốn trung, dài hạn trên thị trường này, còn NH thương mại chỉ là nơi cung cấp vốn ngắn hạn.

Lãnh đạo một NH thừa nhận kinh doanh NH hiện không còn dễ dàng như trước, NH bây giờ phải tập trung tăng trưởng về chất chứ không chạy đua mở rộng quy mô và phải bảo đảm cổ tức cho cổ đông, bảo đảm  lợi nhuận cho NH. Quan trọng không kém, NH phải cung cấp giá vốn rẻ trong thời buổi cạnh tranh khi đầu ra tín dụng không thể ồ ạt như trước.

QUANG ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI