VNCB đồng hành phát triển ngành xây dựng

Tin mới

30/03/2014 19:12

Chương trình tín dụng 50.000 tỉ đồng ra đời nhằm lưu thông hàng hóa vật liệu xây dựng, giảm tồn kho vật liệu xây dựng và bất động sản, khơi thông dòng vốn vào thị trường xây dựng và tháo gỡ khó khăn cho các dự án dở dang…

Thị trường công nghiệp và xây dựng có vị trí thứ hai trong việc đóng góp tăng trưởng GDP của nền kinh tế trong năm 2013 và giữ vững vị thế quan trọng ngay thời điểm tháng 3-2014. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong ngành xây dựng nói riêng và các doanh nghiệp ngành khác nói chung vẫn đối mặt với việc khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng, nhất là các khoản vay mới. Việc các ngân hàng thương mại trực tiếp liên minh với nhau để dành một tỉ lệ vốn tín dụng cho thị trường ngành xây dựng thông qua chương trình tín dụng chuỗi khép kín 4 nhà, là một bước đi quan trọng nhằm hỗ trợ thị trường ngành xây dựng và bất động sản (BĐS), đặc biệt trong giai đoạn hiện nay.

Lưu thông vật liệu xây dựng

Thực hiện theo Nghị quyết 01/NQ-CP năm 2014 của Chính phủ và các nghị quyết 01, 02/NQ-CP năm 2013 của Chính phủ, trong đó hướng đến tháo gỡ khó khăn đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD) - BĐS, ngày 25-3, Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) phối hợp cùng Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh tổ chức chương trình “Hội nghị khách hàng - Tổ chức phát triển thị trường ngành xây dựng chuyên nghiệp”.

Họp báo chương trình “Tổ chức phát triển thị trường ngành xây dựng chuyên nghiệp”
Họp báo chương trình “Tổ chức phát triển thị trường ngành xây dựng chuyên nghiệp”

Trong bối cảnh thị trường ngành xây dựng nói chung và thị trường BĐS nói riêng vẫn gặp nhiều khó khăn, như: khó tiếp cận nguồn vốn vay cho dù lãi suất cho vay đã giảm tương ứng lãi suất trần huy động ngắn hạn; việc khơi thông để kích cầu cũng như giải phóng hàng tồn kho nhiều loại VLXD vẫn còn là thách thức lớn; tồn tại sự thiếu tin tưởng lẫn nhau giữa các đối tác trong chuỗi liên kết xây dựng giữa ngân hàng với chủ đầu tư; khách hàng với chủ đầu tư, nhà thầu; nhà cung ứng sản xuất VLXD với nhà thầu, chủ đầu tư... Vì vậy, chương trình gói tín dụng 50.000 tỉ đồng này ra đời nhằm lưu thông hàng hóa VLXD, giảm tồn kho VLXD và BĐS, khơi thông dòng vốn vào thị trường xây dựng và tháo gỡ khó khăn cho các dự án dở dang. Hàng hóa VLXD được tổ chức lưu thông qua hình thức trả chậm và đối trừ, giảm tiền mặt lưu thông, góp phần giảm lạm phát, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận tín dụng mới khi còn có các khoản vay tại các ngân hàng khác… Với bản chất là gói sản phẩm tín dụng khép kín 4 nhà: Ngân hàng người mua - chủ đầu tư, nhà thầu - nhà tổ chức cung ứng sản xuất VLXD - ngân hàng người bán, qua đó tất cả cùng ký kết trên 1 hợp đồng, thống nhất việc đối trừ trực tiếp theo giá trị hợp đồng mà không bắt buộc chuyển dòng tiền qua chủ đầu tư.

Tại hội nghị triển khai chương trình tín dụng này còn đưa ra mô hình sàn kinh doanh VLXD chuyên nghiệp, nhằm tối ưu và hiệu quả cho tất cả các chủ thể tham gia thị trường xây dựng, an toàn tín dụng cho các ngân hàng… Theo đó, VNCB hướng đến là ngân hàng tổ chức người bán, cung cấp nguồn vốn cho các đơn vị/doanh nghiệp trong ngành xây dựng - VLXD - BĐS. Tập đoàn Thiên Thanh hướng tới là nhà tổ chức cung ứng VLXD, chủ trì xây dựng sàn kinh doanh VLXD - trang thiết bị nội thất đầu tiên trên cả nước nhằm kết nối các đối tượng có nhu cầu VLXD là các chủ đầu tư, nhà thầu với nhà sản xuất VLXD trên cả nước. Mô hình sàn kinh doanh VLXD - trang thiết bị nội thất, sẽ là giải pháp chuyên nghiệp cho việc khơi thông hàng hóa và kích cầu sản xuất ngành xây dựng, là cơ sở để tín dụng và các công cụ tài chính được sử dụng tối ưu.

Chuỗi khép kín 4 nhà

Trong chuỗi liên kết này, 4 ngân hàng TMCP nhà nước gồm: BIDV, Vietcombank, Agribank và VietinBank đăng ký trực tiếp với Ngân hàng Nhà nước. Đây cũng là 4 ngân hàng được chỉ đạo cho vay hỗ trợ nhà ở từ gói tín dụng 30.000 tỉ đồng nhà ở xã hội. Bốn ngân hàng này được gọi là “Ngân hàng người mua” trong chuỗi liên kết. Cùng đăng ký triển khai chương trình chuỗi liên kết có Ngân hàng Xây dựng Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội. Bên cạnh đó, có nhiều ngân hàng thương mại cổ phần khác đang cùng thống nhất với Ngân hàng Xây dựng Việt Nam để hợp tác tham gia chuỗi liên kết gồm: ACB, Sacombank, LienVietPostBank, MB, OceanBank... Nhóm ngân hàng này được gọi là “ngân hàng người bán”.

Ông Phan Thành Mai, Tổng Giám đốc VNCB và ông Sun Lin, Tổng Giám đốc Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc - chi nhánh 
tại Việt Nam, ký kết hợp tác
Ông Phan Thành Mai, Tổng Giám đốc VNCB và ông Sun Lin, Tổng Giám đốc Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc - chi nhánh tại Việt Nam, ký kết hợp tác

Đồng thời, với sự kết nối liên kết giữa các ngân hàng, doanh nghiệp trong nước, với quyết tâm hiện thực các giải pháp và áp dụng kinh nghiệm tổ chức hiệu quả mô hình chuỗi liên kết 4 nhà đã được các ngân hàng thương mại triển khai thành công tại một số thị trường quốc tế, VNCB đã ký kết hợp tác chiến lược với Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc - ngân hàng có tổng tài sản lớn thứ hai trên thế giới, chương trình hợp tác trên nhiều lĩnh vực trong đó có cùng chung phát triển các sản phẩm liên quan ngành xây dựng.

Khác biệt với gói tín dụng 30.000 tỉ đồng

Khi so sánh gói 30.000 tỉ đồng cho nhà ở xã hội và chương trình 50.000 tỉ đồng này, ông Phan Thành Mai, Tổng Giám đốc VNCB, nói: “Đối tượng và mục đích của 2 gói tín dụng này hoàn toàn khác biệt nhau. Gói 50.000 tỉ đồng chỉ là chương trình tín dụng thương mại và sản xuất bình thường, không phải là ngân sách hỗ trợ cho thị trường. Số tiền này tập trung vào chuỗi cung ứng và giải quyết phần nào cho các doanh nghiệp trong các dự án còn dở dang. Tốc độ giải ngân gói 50.000 tỉ đồng phụ thuộc vào 2 yếu tố chính: quá trình thẩm định của ngân hàng và tính khả thi của các dự án được giải ngân. Trong khi đó, gói 30.000 tỉ đồng là gói vay ưu đãi (được Ngân hàng Nhà nước cho tái cấp vốn 100% với lãi suất ưu đãi) dành cho người thu nhập thấp có nhu cầu mua nhà xã hội với mục tiêu trung và dài hạn, đã tạo nên mặt bằng giá nhà ở thấp hơn nhiều so với trước đây và đưa lại sản phẩm nhà ở đúng nhu cầu và khả năng chi trả của đại bộ phận người dân.

 

Bài và ảnh: Hồng Thúy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI