Có rất nhiều lý do để giải thích cho thất bại này, như sự thiếu ổn định của các ngôi sao, sự thiếu hợp lý trong lối chơi... Nhưng cốt lõi sâu xa nhất lại đến từ sự quản lý yếu kém, làm bóng đá theo kiểu chụp giựt, đặt nặng thành tích của những người có trách nhiệm.

Thất bại của Bờ Biển Ngà có phần không nhỏ của sự điều hành yếu kém
 
Như mới đây, Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan đã cấm đội tuyển bóng đá nam quốc gia thi đấu 2 năm vì thành tích kém cỏi ở VCK World Cup 2010. Lẽ ra, thay vì chỉ đạo tìm ra nguyên nhân dẫn đến thất bại và hoạch định một kế hoạch cho tương lai, đằng này ngài tổng thống lại chọn giải pháp tiêu cực là cấm thi đấu để tìm cách... đưa đội bóng đi lên? Chưa kể đến án phạt đang treo lơ lửng của FIFA, liệu một đội bóng không thi đấu trong một thời gian dài, những bài học rút tỉa được sẽ áp dụng vào đâu?
 
Một ví dụ khác về cách làm bóng đá hời hợt của châu Phi là đội tuyển Bờ Biển Ngà. Điều tối kỵ trong bóng đá là sự thiếu ổn định nhưng ngay trước VCK World Cup 2010 chỉ 3 tháng, LĐBĐ nước này mới quyết định chọn ông Sven Goran Eriksson làm HLV trưởng với mức lương lên đến 1 triệu USD. Tuy nhiên, sau khi đội nhà bị loại, họ lại sa thải chiến lược gia người Thụy Điển này để tìm một HLV khác cho Cúp Các Quốc gia châu Phi 2011.
 
Do vậy, dù là những cầu thủ thượng thặng ở các giải vô địch hàng đầu châu Âu nhưng chắc chắn những Drogba, Kalou, anh em nhà Toure không thể thích nghi được với sự thay đổi xoành xoạch như vậy.
Khiêm Trung (TPHCM)