Gương mặt Việt trên chính trường Úc

Tin mới

07/11/2008 23:42

Một phụ nữ gốc Việt suýt đánh bại đối thủ nặng ký hơn trong cuộc bầu cử phụ cho vị trí đại biểu Hội đồng Lập pháp bang New South Wales, Úc gần đây. Tuy nhiên, ý chí mạnh mẽ luôn nuôi dưỡng trong cô ước vọng có tiếng nói của cộng đồng người Việt

Trong cuộc bầu cử ở Cabramatta, một vùng ngoại ô thành phố Sydney thuộc bang New South Wales, Úc hôm 18-10, cô Dai Le, ứng viên Đảng Tự do, giành 43,6% phiếu bầu, trong khi ứng viên Nick Lalich của Công đảng đồng thời là thị trưởng thành phố Fairfield giành 56,4%.

Từ phóng viên thành chính trị gia

Báo The Sydney Morning Herald dẫn các con số thống kê cho thấy cô Dai Le chiến thắng tại 3 điểm bỏ phiếu và thua sít sao tại 10 điểm bỏ phiếu khác.

Dù thất bại, người phụ nữ 40 tuổi này cho biết vẫn không từ bỏ cuộc chiến và sẽ sớm lập một văn phòng mới tại Cabramatta để bắt đầu chiến dịch vận động cho cuộc bầu cử năm 2011. Cô nói: “Tôi rất biết ơn hơn 43% cử tri đã bỏ phiếu cho tôi. Tôi muốn bảo đảm rằng người dân Cabramatta không bị thất vọng và sẽ nỗ lực buộc ông Lalich giữ những cam kết của mình từ nay cho đến năm 2011”.

Quyết tâm của cô Dai Le - phóng viên và nhà làm phim của đài ABC – có thể khiến không ít người ngạc nhiên nếu biết rằng cô chỉ mới trở thành chính trị gia từ cuối tháng 9. Khi đó, với một số người, cô là một ứng viên không có nhiều hy vọng chiến thắng. Nhưng với một số người khác, cô là người đại diện cho hy vọng. Cô quyết định gia nhập Đảng Tự do sau khi nghe được những lời phàn nàn của người dân Cabramatta đối với bà Reba Meagher, thành viên Công đảng và là người đại diện của địa phương ở Hội đồng Lập pháp bang New South Wales trước khi từ chức vào tháng 9. Cô cũng được chồng, người từng là ủy viên hội đồng thành phố Fairfield, khuyến khích tham gia chính trị.

Quen với thách thức

Kể từ khi được chọn làm ứng viên Đảng Tự do, cô tích cực bắt tay vào công việc vận động tranh cử dù biết rõ rằng để đánh bại đối thủ là vô cùng khó khăn: Cô cần phải giành được sự ủng hộ của 30% cử tri từng bỏ phiếu cho ứng viên Công đảng trong lần bầu cử trước đó nếu muốn chiến thắng. Trong những ngày vận động tranh cử, người ta thường thấy cô xuất hiện xung quanh nhà ga xe lửa Cabramatta, đưa thẻ hướng dẫn bầu cử cho hành khách và đám đông.

Ảnh trái: Cô Dai Le trong một lần vận động trước thềm cuộc bầu cử hôm 18-10 vừa qua. Ảnh: ABC.NET.AU

Cô Dai Le không xa lạ gì với những thách thức như thế trước đây trong cuộc sống. Cô cùng 2 em gái và mẹ đến Úc vào năm 1979. Ban đầu, họ định cư tại thành phố Wollongton trước khi chuyển đến Cabramatta. Tốt nghiệp đại học, cô bắt đầu theo đuổi sự nghiệp báo chí tại Fairfield. Cô hiện sống ở vùng ngoại ô Dulwich Hill của Sydney, nhưng vẫn không quên được Cabramatta chính là nơi cô trưởng thành và học hành. Vì thế, cô muốn trở thành tiếng nói đại diện cho cộng đồng sinh động này và cho những người sinh sống tại đây. Cô nói: “Tôi có những mối liên hệ từ lâu với cộng đồng này. Có rất nhiều người gốc Á ở Cabramatta lâu nay vẫn ủng hộ bà Reba nhưng lần này tôi cảm thấy sẽ có sự thay đổi”.

Thất bại đầu tiên trong chính trường không khiến cô Dai Le từ bỏ quyết tâm thắng cử vào năm 2011 để trở thành một trong những nữ đại biểu Hội đồng Lập pháp bang gốc Việt đầu tiên đại diện cho Cabramatta. Trò chuyện với báo Fairfield Advance, cô Dai Le cho biết sẽ chuyển về sống tại vùng này vào cuối năm nay để theo đuổi mục tiêu nói trên. Cô nói: “Tôi chỉ có vài tuần vận động tranh cử cho cuộc bầu cử vào tháng 10. lần này, tôi sẽ đến gõ cửa từng ngôi nhà một. Rõ ràng là tôi có sự hậu thuẫn mạnh của cộng đồng cử tri gốc Việt, nhất là giới trẻ. Giờ đây tôi sẽ tìm kiếm sự ủng hộ của những cộng đồng khác”.

Thêm sinh lực cho phe đối lập

Theo tờ The Sydney Morning Herald, sự mới mẻ về chính trị và lối nói chuyện thẳng thắn là những yếu tố khiến Dai Le thu hút cử tri Cabramatta. Có nhiều vấn đề dự kiến nằm trong chương trình vận động tranh cử của cô, như trường học, các trung tâm chăm sóc trẻ, lối đi bộ... Theo cô, đây là những lĩnh vực Công đảng đã làm ngơ ở địa phương này.

Ông Charlie Lynn, đại biểu Hội đồng Lập pháp bang New South Wales thuộc Đảng Tự do và là người quản lý chiến dịch vận động tranh cử cho cô Dai Le, nói vận động tranh cử với cô không khác gì với một “ngôi sao nhạc rock” và Đảng Tự do sẽ ủng hộ cô “1.000%” trong cuộc bầu cử năm 2011. Ông nhận định: “Nguồn năng lượng dồi dào và sự kết nối với người dân của cô đã tạo ra sự khác biệt. Cô là một gương mặt tích cực và đã thực sự chiếm được cảm tình của người dân ở đây (Cabramatta). Nếu cô có nhiều thời gian tiếp xúc với họ hơn, sẽ có thêm nhiều người bầu cho cô vào năm 2011”. Tuần báo Fairfield City Champion dẫn lời ông Lynn cho biết chiến dịch vận động của cô Dai Le đã tiếp thêm sinh lực cho phe đối lập và sẽ có không ít nhân vật sẵn sàng đến Cabramatta để hỗ trợ chiến dịch vận động tranh cử của cô.

PHƯƠNG VÕ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI