“Thuế triệu phú” được bật đèn xanh ở Pháp

Tin mới

30/12/2013 11:31

(NLĐO) – Hội đồng Hiến pháp Pháp hôm 29-12đã bật đèn xanh cho việc áp dụng mức thuế lên đến 75% đánh vào các công ty trả lương hơn 1 triệu euro / năm.

Mức thuế trên, gọi là “thuế triệu phú” được Tổng thống Pháp Francois Hollande đề xuất để buộc người giàu đóng góp nhiều hơn cho nỗ lực đưa đất nước khỏi khủng hoảng kinh tế.

Ban đầu, mức thuế này được đánh lên phần thu nhập từ 1 triệu euro trở lên của các cá nhân. Tuy nhiên, Hội đồng Hiến pháp đã bác bỏ đề xuất này và cho rằng 66% là mức thuế tối đa mà các cá nhân có thể gánh.

 

Tổng thống Pháp Francois Hollande muốn người giàu đóng góp nhiều hơn cho nỗ lực đưa đất nước khỏi khủng hoảng kinh tế.

Ảnh: Reuters
Tổng thống Pháp Francois Hollande muốn người giàu đóng góp nhiều hơn cho nỗ lực đưa đất nước khỏi khủng hoảng kinh tế. Ảnh: Reuters

 

Sau đó, chính phủ của ông Hollande đã chuyển mục tiêu đánh thuế sang doanh nghiệp, khiến không ít công ty bất bình. Một khi “thuế triệu phú” được thực thi, các công ty bị đánh thuế 50% đối với phần lương trên 1 triệu euro. Cộng thêm các khoản đóng góp xã hội, mức thuế mà doanh nghiệp phải gánh sẽ vào khoảng  75%. Dù vậy, khoản tiền thuế này sẽ chiếm không quá 5% tổng doanh thu của công ty.

Hội đồng Hiến pháp nói trên gồm các thẩm phán và cựu tổng thống Pháp. Họ có quyền bãi bỏ những luật lệ nào bị xem là vi hiến.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI