Trung Quốc “căng” với Mỹ trên biển Đông

Tin mới

17/12/2013 04:43

Bắc Kinh muốn Washington biết rằng sẽ có những tình huống căng thẳng cao độ nếu muốn hoạt động ở Tây Thái Bình Dương

Đến nay, Trung Quốc vẫn chưa có phản ứng chính thức về vụ tàu chiến nước này suýt va chạm tàu chiến Mỹ trên biển Đông hôm 5-12. Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ nói tàu USS Cowpens phải chuyển hướng khẩn cấp để tránh va chạm với một tàu Trung Quốc dừng ngay phía trước mình. Nhưng tờ Thời báo Hoàn cầu hôm 16-12 bác bỏ. Tờ báo dẫn một nguồn tin cho rằng chính tàu Mỹ quấy rối đội tàu Trung Quốc trước.

Nguồn tin này cho rằng tàu tuần dương tên lửa USS Cowpens của Mỹ hoạt động gần đội tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Nguồn tin nói: “Tàu USS Cowpens đi sau và có hành động khiêu khích đối với nhóm tàu Trung Quốc trước khi cuộc đối đầu xảy ra”.

Dù chưa rõ ai kiếm chuyện trước nhưng giới phân tích cho rằng qua vụ việc trên, Trung Quốc rõ ràng muốn phát đi một thông điệp lớn hơn đến Mỹ. Ông Dean Cheng, nhà nghiên cứu cấp cao về vấn đề chính trị và an ninh Trung Quốc tại tổ chức Heritage, nhận định: “Người Trung Quốc đang cảnh báo nếu muốn hoạt động trong vùng biển này (Tây Thái Bình Dương), Washington cần phải chuẩn bị cho những tình huống căng thẳng cao độ. Nếu Mỹ không muốn căng thẳng, đơn giản là hãy rời đi”. Theo ông, vụ đối đầu mới nhất tại biển Đông là “hành động đe dọa có tính toán”.
Tàu sân bay USS George Washington của Mỹ trong một cuộc tập trận chung với Nhật Bản
ở Thái Bình Dương hồi tháng 11 Ảnh:
AP

Trong khi đó, ông Michael Swaine, một chuyên gia tại tổ chức Carnegie Endowment for International Peace, cho rằng Trung Quốc muốn chứng tỏ mình đang tăng cường sự hiện diện ở Tây Thái Bình Dương. Ông bình luận: “Họ muốn cho các nước thấy họ đang hoạt động ở đó và đòi hỏi những nước khác tôn trọng tham vọng của họ”.

Ông  Patrick Cronin, Giám đốc cấp cao của chương trình An ninh châu Á - Thái Bình Dương tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), lý giải: “Điều cốt lõi là Trung Quốc muốn Mỹ phải tôn trọng và thừa nhận tầm ảnh hưởng của mình”. Vì điều này mà thái độ của quân đội Trung Quốc ngày càng “quyết đoán”, theo ông Cronin.

Tuy nhiên, ông Swaine nói thêm điều này không có nghĩa là quân đội Trung Quốc “quyết tâm chiếm Tây Thái Bình Dương và hất cẳng Mỹ”. Thay vào đó, Trung Quốc quan tâm đến việc cải thiện khả năng ngăn chặn các lực lượng khác, trong đó có Nhật và Mỹ, “lấn lướt trong các cuộc đối đầu có thể xảy ra liên quan đến Đài Loan và những lãnh thổ tranh chấp khác” - ông Swaine cho biết. Nói cách khác, Trung Quốc muốn “giảm bớt sự tự tin của Mỹ và Nhật trong việc dùng sức mạnh quân sự để đe dọa hoặc buộc Bắc Kinh thay đổi thái độ”.

Người Nhật dè chừng Trung Quốc

Một cuộc thăm dò mới nhất được báo The Yomiuri (Nhật) và Công ty Gallup (Mỹ) công bố hôm 16-12 cho thấy ngày càng có nhiều người Nhật xem trọng quan hệ kinh tế và chính trị với Mỹ. Theo cuộc thăm dò, 55% trong số 1.004 người Nhật được hỏi tin rằng quan hệ Nhật - Mỹ đang tốt đẹp.

Ngược lại, 87% người Nhật nhận định quan hệ Trung - Nhật đang “xấu” hoặc “rất xấu”. Ngoài ra, có đến 78% người được hỏi xem Trung Quốc là mối đe dọa quân sự hàng đầu với Nhật Bản. Đây là lần thứ hai người Nhật xem Trung Quốc là mối đe dọa quân sự hàng đầu trong cuộc thăm dò của Yomiuri - Gallup.

Cuộc thăm dò trên được tiến hành từ ngày 18 đến 24-11.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI