Văn hóa “bán thời gian”

Tin mới

05/01/2011 00:15

3/4 lao động nữ ở Hà Lan hiện đang làm việc bán thời gian

Viện Nghiên cứu xã hội Hà Lan cho biết có đến 75% phụ nữ Hà Lan hiện làm việc bán thời gian, so với 41% ở các quốc gia khác thuộc Liên hiệp châu Âu (EU) và 23% ở Mỹ. Bên cạnh đó, 23% đàn ông Hà Lan đã giảm giờ làm việc, so với 10% ở EU và ở Mỹ. Ngoài ra, có 9% đàn ông làm việc trọn tuần lễ trong vòng 4 ngày.

Remco Vermaire, luật sư 37 tuổi, hiện dành nhiều thời gian hơn cho các con. 14/33 luật sư tại công ty của anh làm việc bán thời gian. Ảnh: IHT

 
“Ngày làm bố”
 
Các khu vực phụ nữ chiếm độc quyền như y tế, giáo dục vận hành hoàn toàn theo cách chia sẻ công việc và ngay cả những phụ nữ không có con hoặc con đã lớn đều được hưởng lợi tức cho thời gian nghỉ. Khi có con, nam giới Hà Lan cần nhiều thời gian hơn dành cho con. 1/3 đàn ông xứ này hiện hoặc làm việc bán thời gian hoặc gói gọn công việc trọn thời gian vào trong 4 ngày. Và cụm từ “ngày làm bố” đã trở nên phổ thông trong từ vựng hằng ngày của người Hà Lan. 
 
Karien Van Gennip, cựu nữ bộ trưởng thương mại, hiện điều hành hoạt động ngân hàng và đầu tư tư nhân, khẳng định: “Sự mong muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình xuất phát từ triết lý của người Hà Lan về thiên chức làm mẹ”.
  
Trong vài năm nay, theo báo The International Herald Tribune, việc làm bán thời gian đã không còn là độc quyền của phụ nữ có ít tham vọng sự nghiệp và trở thành công cụ mạnh mẽ để thu hút và nắm bắt tài năng – cả nữ và nam – trong thị trường lao động Hà Lan đầy tính cạnh tranh. Có những nhà phẫu thuật bán thời gian, nhà quản lý bán thời gian và kỹ sư bán thời gian.
 
Thực ra, đối với các nhà chuyên nghiệp trẻ tuổi, sự mong muốn một tuần làm việc ngắn hơn, linh động hơn đang lan rộng. Từ Microsoft đến Bộ Kinh tế Hà Lan, các văn phòng làm việc có không gian ít hơn nhiều so với đội ngũ nhân viên.
 
Điểm yếu thành sức mạnh
 
Văn hóa làm việc bán thời gian ở Hà Lan giúp người ta có thể nhìn thấy những thách thức và cả giải pháp mà các quốc gia khác đối mặt trong kỷ nguyên lực lượng lao động thay đổi nhanh chóng. Nữ nghị sĩ Pia Dijkstra nhấn mạnh: “Kinh nghiệm làm việc bán thời gian của chúng tôi dạy rằng có thể tổ chức công việc theo một nhịp điệu khác. Thế hệ kế tiếp đang biến văn hóa bán thời gian của chúng tôi từ điểm yếu kém thành sức mạnh”.
 
Bà Van Gennip đã cảm nhận được sự thay đổi đó. Năm 2004, trước sự chỉ trích kịch liệt từ phía các phương tiện truyền thông Hà Lan, bà đã là thành viên đầu tiên trong nội các mang thai khi tại vị. Bước vào năm 2011, ngân hàng của bà đi vào giai đoạn thứ hai thay thế máy tính cá nhân của nhân viên bằng máy tính xách tay được trang bị đầy đủ để làm việc từ xa.
 
Bà xác nhận: “Văn hóa bán thời gian của chúng tôi đã từng lạc hậu trong một thời gian dài. Bây giờ, điều đó đang thay đổi bởi vì nó đưa chúng tôi đến gần hơn điều mọi người đang tìm kiếm: Đó là sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống”.
 
Wouter Bos, cựu bộ trưởng tài chính, hiện làm việc 4 ngày/tuần tại hãng kế toán KPMG, bày tỏ sự đồng tình: “Ngày càng nhiều đàn ông muốn dành thời gian cho gia đình nhưng không từ bỏ sự nghiệp. Đồng thời, có nhiều phụ nữ hơn muốn có sự nghiệp nhưng không muốn dành quá ít thời gian cho gia đình”.

Từng bị giữ ở nhà

Vào khoảng 1904 – 1940, 12 dự luật cấm phụ nữ đã kết hôn làm việc hưởng lương trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm duy trì truyền thống người mẹ nội trợ. Những việc làm bán thời gian đầu tiên dành cho phụ nữ đã kết hôn xuất hiện vào thập niên 1950 khi xảy ra thiếu hụt lao động. Mãi đến năm 1996, nhân viên bán thời gian mới có vị trí bình đẳng với những người làm việc trọn thời gian. Năm 2000, họ mới có quyền quyết định số giờ làm việc được luật định.

 

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI