8 quan chức bóng đá Romania bị kết án 40 năm tù

Tin mới

16/11/2012 12:30

(NLĐO) - Tòa thượng thẩm Bucharest đã ra án phạt nặng đối với 8 lãnh đạo cấp cao của một số CLB bóng đá và công ty quản lý ở Romania vì tội danh trốn thuế, gian lận và rửa tiền.

Ngôi sao một thời Gheorghe Popescu - cựu đội trưởng lừng danh của Barcelona bị kết án 3 năm tù treo

Các công tố viên cho biết 8 bị cáo này đã trốn 1,5 triệu USD tiền thuế từ 12 vụ chuyển nhượng các cầu thủ Romania cho các CLB nước ngoài, ngoài ra còn biển thủ 10 triệu USD.

Tám bị cáo đã được xét xử tổng số là 40 năm tù, trong đó 3 người chịu hình phạt nhẹ nhất là 3 năm án treo. Một số bị cáo đang lên kế hoạch kháng cáo lên toàn án tối cao Romania.

Đây là vụ bê bối lớn chưa từng có trong bóng đá Romania. Trong số 8 bị cáo, người phải chịu hình phạt nặng nhất 8 năm tù là lãnh đạo một công ty đại diện Becali. Ngoài ra còn có các tên tuổi khác phải ra trước vành móng ngựa là nhà đại diện Victor Becali, cựu chủ tịch CLB Dinamo Bucharest Cristi Borcea, ông chủ CLB Rapid Bucharest - George Copos, cựu giám đốc Mihai Stoica của CLB Otelul Galati, Chủ tịch CLB Gloria Bistrita - Jean Padureanu và tổng giám đốc CLB danh tiếng Dinamo Bucharest - Gigi Netoiu.

Đặc biệt ngôi sao một thời Gheorghe Popescu - cựu đội trưởng lừng danh của Barcelona, người từng chơi cho Tottenham và Galatasaray, một cầu thủ có sự nghiệp bóng đá lừng lẫy 115 trận trong 15 năm với màu áo ĐTQG cũng bị kết án 3 năm tù treo và bị đình chỉ tư cách người đại diện.

Các công tố viên phòng chống tham nhũng Romania đã đưa ra bằng chứng những người này gian lận trong 12 phi vụ chuyển nhượng từ năm 1999 đến năm 2005, theo đó số tiền mà các CLB Romania nhận được thấp hơn đáng kể số tiền mà các CLB nước ngoài trả.
Linh San (Theo The Sofia)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI