ASEAN đăng cai World Cup 2030?

Tin mới

19/01/2011 23:32

Việc ngoại trưởng các nước ASEAN cuối tuần qua đồng ý triển khai chương trình nghiên cứu về khả năng đồng đăng cai vòng chung kết (VCK) World Cup 2030 đang làm xôn xao CĐV bóng đá của khu vực.

Đề xuất này thật ra được phía Malaysia nêu ra lần đầu tại Hội nghị Ngoại trưởng thường niên Đông Nam Á vào tháng 7 năm ngoái ở Hà Nội. Sau khi soạn thảo chi tiết, kế hoạch chính thức sẽ được trình bày tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN vào tháng 5-2011 ở Jakarta.
 
Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan Worawi Makudi, ủy viên điều hành người Đông Nam Á duy nhất ở FIFA, tin rằng với tốc độ phát triển kinh tế hiện tại, trong 20 năm tới, Đông Nam Á sẽ rất phồn vinh và đủ kinh phí (vốn trung bình tiêu tốn 4 tỉ USD) để đăng cai một VCK World Cup thành công. Tuy nhiên, đồng tổ chức ngày hội lớn nhất của bóng đá thế giới không chỉ có vấn đề về kinh tế mà ASEAN phải đối mặt với nhiều thách thức.
 
Thứ nhất, 20 năm nữa, trình độ bóng đá của Đông Nam Á vẫn khó cất cánh. Chưa đội nào ở khu vực này từng giành vé dự VCK World Cup và việc không có đại diện nào của Đông Nam Á dự VCK Asian Cup 2011 càng khiến ASEAN mất điểm. FIFA không muốn một đội đồng chủ nhà sớm bị loại từ vòng bảng như Nam Phi năm 2010. Thứ hai, chọn 2 đội nào đại diện khu vực nhận suất vào thẳng VCK World Cup 2030 là cả vấn đề nan giải, khi nó ảnh hưởng đến số suất của châu Á, hiện được 4,5 suất.
 
Thứ ba, FIFA dường như không muốn chọn đồng chủ nhà sau khi cho rằng việc để Nhật – Hàn cùng tổ chức VCK World Cup 2002 là một sai lầm. Nếu ASEAN chọn 4 nước đồng đăng cai như trường hợp VCK Asian Cup 2007 (gồm VN, Malaysia, Thái Lan và Indonesia), sự phối hợp về hậu cần, di chuyển... sẽ là một thách thức không nhỏ. Đó là lý do những lá phiếu đồng đăng cai của liên minh Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha và Bỉ – Hà Lan tại cuộc bỏ phiếu World Cup 2018 và 2022 vừa qua đều thất bại.
 
Vấn đề quan trọng nhất là để biến kế hoạch đăng cai thành hiện thực, ASEAN phải chiến thắng những ứng viên giàu mạnh và nhiều kinh nghiệm, nổi bật là Trung Quốc và Uruguay. Trung Quốc đang khao khát lần đầu đăng cai VCK World Cup sau khi tổ chức thành công Olympic 2008. Họ cũng có tiềm lực kinh tế, trình độ bóng đá khá và là miền đất mới trong bản đồ đăng cai World Cup – tiêu chí quan trọng xét chọn của FIFA. Uruguay muốn đưa VCK World Cup trở lại sau 100 năm là nước đăng cai đầu tiên.
Văn Quyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI