Bầu Đức: Có lẽ Công Phượng bị phá

Tin mới

08/11/2014 22:30

“Chứng thực lý lịch là nhiệm vụ của công an địa phương nơi Phượng sinh ra. Học viện toàn cầu JMG đã đo khung xương trước khi tuyển người” - Chủ tịch Tập đoàn HAGL Đoàn Nguyên Đức hôm 8-11 khẳng định sau khi có thông tin Công Phượng gian lận tuổi

Sáng 8-11, một tờ báo thông tin về việc gia đình tiền đạo Nguyễn Công Phượng khai trong sổ hộ khẩu là cầu thủ này sinh năm 1993, tức năm nay đã 21 thay vì chỉ mới 19 tuổi như trong hồ sơ của Học viện HAGL Arsenal JMG (ghi sinh ngày 21-1-1995). Phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch Tập đoàn HAGL Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) về sự việc này.

Công Phượng trong màu áo đội tuyển U19 Việt Nam
Công Phượng trong màu áo đội tuyển U19 Việt Nam

Bầu Đức cho biết phía HAGL sẽ không có bất cứ phản ứng nào về thông tin Công Phượng gian lận tuổi. Ông nói: “Chuyện xác minh lý lịch là trách nhiệm của cơ quan công an địa phương nơi Công Phượng sinh ra. Chuyện cầu thủ này có đúng 19 tuổi hay không có thể do công an làm sai hoặc tờ báo xác minh sai. Họ phải tự giải quyết với nhau, còn lý lịch HAGL lưu giữ khi tiếp nhận Công Phượng ghi chính xác là sinh ngày 21-1-1995, đáp ứng đúng quy định tuyển sinh của học viện nên chúng tôi chiêu mộ cậu ấy”.

Theo bầu Đức, trong thời gian tuyển sinh, học viện toàn cầu JMG chịu trách nhiệm chính trong việc tuyển mộ nên họ làm mọi việc rất chu đáo. “Toàn bộ cầu thủ lọt vào học viện đều đã trải qua một cuộc kiểm tra sức khỏe, đo khung xương do chính tay các thành viên của JMG thực hiện. Tiêu chí của họ là cầu thủ phải đúng tuổi mới có thể bảo đảm tốt quy trình huấn luyện, phát triển có căn cơ. Vì thế, Công Phượng cũng không phải ngoại lệ, nhất là khi mới vào học viện, cậu ta cũng chẳng là gì so với nhiều bạn đồng trang lứa trong lớp” - bầu Đức cho biết.

Người khai sinh Học viện HAGL Arsenal JMG lý giải: “Cùng với lứa U19, Công Phượng hiện nổi tiếng, là tương lai của bóng đá Việt Nam nên dư luận quan tâm, chú ý đến cậu ta cũng là điều dễ hiểu. Tôi cho rằng có lẽ vì Phượng được chú ý quá nên bị vài cá nhân nào đó ganh ghét, cố tình tìm cách phá thôi. Nhưng bóng đá là thế, cậu ta phải biết cách đứng vững trước áp lực. Tất nhiên, HAGL luôn là điểm tựa chắc chắn cho Phượng, cậu ấy không việc gì phải lo lắng cả!”.

Nếu chiếu theo những giấy tờ do Trưởng đoàn bóng đá HAGL Nguyễn Tấn Anh cung cấp, bầu Đức có cơ sở rõ ràng để cho rằng mình không sai. Từ khai sinh đến sổ hộ khẩu đều ghi rõ ràng Công Phượng sinh ngày 21-1-1995 và được chủ tịch UBND xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An chứng thực. “Chúng tôi căn cứ trên giấy tờ do địa phương nơi quản lý gia đình Công Phượng cung cấp để đăng ký với LĐBĐ Việt Nam (VFF). VFF sẽ không đời nào để Công Phượng thi đấu cho tuyển U19 Việt Nam tại VCK U19 châu Á vừa qua nếu cậu ta quá tuổi quy định” - ông Tấn Anh khẳng định.

Khi chúng tôi liên lạc với gia đình của tiền đạo trẻ người Nghệ An, ông Nguyễn Công Bảy, cha của Công Phượng, bức xúc: “Từ sáng đến giờ, bà con sang nhà tôi bày tỏ sự bức xúc vì một tờ báo cho rằng cháu Phượng sinh năm 1993 chứ không phải 1995. Con tôi đẻ ra, tôi không biết hay sao? Con trai tôi sinh vào tháng 1-1995. Do điều kiện sống khó khăn nên khi sinh Phượng, chúng tôi tự đỡ cháu chứ không có điều kiện đi trạm y tế gì hết”.

Riêng mẹ của Phượng, bà Nguyễn Thị Hoa, cho rằng ai đó vì ghen ghét nên đặt điều nói xấu con trai bà.

Đồng đội cũ giải oan

Cùng với việc đăng thông tin về sổ hộ khẩu ghi Công Phượng sinh năm 1993, bài báo còn nhắc đến Bùi Văn Phúc - cầu thủ ở Nghệ An và cũng từng được đào tạo ở lớp năng khiếu của HAGL, sát cạnh Học viện HAGL Arsenal JMG.

Theo bài báo thì Văn Phúc cho rằng Công Phượng đã khai nâng 2 tuổi để được đi đá bóng. Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, cầu thủ trẻ này bức xúc: “Nhà báo biết tôi chơi thân với Công Phượng hồi ở Gia Lai nên khi đến phỏng vấn, họ cố tình đặt câu hỏi liên quan đến tuổi tác của tôi và anh ấy (Phúc sinh năm 1996). Tôi không nói gì về việc khai gian tuổi. Không hiểu sao họ lại viết rằng tôi nói anh Phượng khai từ năm 1993 lên thành 1995”.

Trong khi đó, tiền đạo Công Phượng tỏ ra khá bình thản: “Ngày mai bay lên Gia Lai, chắc bạn bè chọc tôi nhiều lắm! Tôi cũng không quan tâm lắm đến chuyện này. Tôi quá quen với những thông tin không đúng về mình rồi nên cũng ít đọc báo, chỉ thích xem phim thôi”...

 

Bài và ảnh: Anh Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI